Nên ăn những thực phẩm gì để tốt cho hệ tiêu hóa

Các thực phẩm từ rau củ luôn có tác dụng nhất định đối với hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, sữa chua cũng là một trong những thực phẩm cải thiện tốt các vấn đề đường ruột.

Điều kỳ diệu của chất xơ với hệ tiêu hóa

Một chế độ dinh dưỡng ít chất béo và giàu sợi xơ, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triến các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Nguyên nhân có thể do chất xơ trong ruột được chuyên hóa thành các axit béo trung hòa, có tính năng chống ung thư.

Trước đây, người ta tin rằng chất xơ chi có tác dụng phòng ngừa táo bón và bình ổn huyết áp. Tuy nhiên, các chuyên gia khắng định sức mạnh của chất xơ còn mạnh hơn nhiều: nó còn khống chế bệnh ung thư thư ruột kết ớ bất cứ giai đoạn nào. Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau cú, và các chế phấm từ lúa mỳ. Sợi xơ tụ nhiên trong thực phấm có thê kìm hãm sự phát triển các túi nang bất thường trên thành ruột.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng rau củ rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng rau củ rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một số bệnh nhân có ít nhất một khối u polyp – dạng tiền khởi cúa ung thư, và những người đang phái đối mặt với nguy cơ phát triển khối u mới. Hầu hết số bệnh nhân này còn dễ bị ung thư ruột kết, do có rất nhiều dạng ung thư bắt đầu từ những khối polyp. Sau đó một số người được chỉ định thực hiện một chế độ ăn giàu chất xơ và ít béo, còn số khác vẫn ăn những khấu phần ăn bình thuờng, thì các chuyên gia nhận thấy nhóm có chế độ dinh duỡng đặc biệt có ít nguy cơ phát triến khối u polyp mới trong nhiều năm, theo đớtránh đuợc cả ung thu ruột kết, còn những người có khấu phần ăn ít chất xơ, dẽ bị mắc ung thư kết ruột hơn.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và ung thư hàng đầu thế giới, dường như đã có một hiện tượng sinh hóa đặc biệt diễn ra ớ đây. Chất sợi thường được chế biến thủ công và quá trình này đã giúp loại bó đáng kế các tác nhân gây ung thư. Do đó, hệ tiêu hóa, đặc biệt là phần ruột kết sẽ ít phái tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại, và chính những thức ăn chế biến thú công này lại giúp cho hoạt đông tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, làm cho thời gian lưu lại trong đường ruột của thức ăn ít hơn, giúp ruột tránh phái chịu một áp lực sinh hóa bất thường.

Ngoài ra, chất xơ còn có tính năng hấp thu các axit có trong dịch mật, cũng nhu những hóa chất tiết ra từ gan và dạ dày, mà lượng axit mật dư thừa có thế gây tổn thương tế bào, dẫn đến sự xuất hiện khối ung thư. Trong khi đó, nếu càng ăn nhiều chất béo thì lượng axit dịch mật tiết ra càng nhiều.

Gừng làm giảm bệnh dạ dày ở phụ nữ mang thai

Bệnh dạ dày là một bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu. Theo các bác sĩ, hầu hết phụ nữ mang thai đều trải qua giai đoạn ăn khó tiêu, thường xuyên mệt mói, buồn nôn hoặc nôn mửa vào buối sáng.

Nhiều phụ nữ mang thai rất sợ dùng thuốc, vì nó có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, họ hay dùng những sản phấm có nguồn gốc từ gừng để thay các loại thuốc mà điều trị bệnh dạ dày. Gừng cũng là một liệu pháp cổ truyền dùng để điều trị các bệnh có liên quan đến dạ dày, và nó được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Các bác sĩ đã dùng gừng đế điều trị bệnh dạ dày ớ phụ nữ đang mang thai. Trước đây, các bác sĩ thường cho phụ nữ mang thai bị bệnh dạ dày dùng vitamin B6.

Tóm lại, những cuộc nghiên cứu trên đều úng hộ việc sử dụng gừng rộng rãi đế điều trị các bệnh có liên quan đến dạ dày đối với phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên: cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để làm rõ vấn đề này.

Sữa chua đậu nành tốt cho bệnh nhân rôỉ loạn đuờng tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là triệu chứng thường gặp ớ nhiều bệnh, ơ nguời lớn, triệu chứng này hay gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng, ơ tré em, rối loạn tiêu hóa thường gặp ở các cháu suy dinh dưỡng do thiếu protein – năng lượng, và đặc biệt là do tình trạng loạn khuấn đường ruột sau khi điều trị kháng sinh. Hiên nay, loạn khuấn đường ruột do kháng sinh đang trở thành một nguy cơ phổ biến. Tai biến này thường xảy ra sau khi uống những kháng sinh phố rộng liều cao và kéo dài. Những loại kháng sinh này không chí diệt những vi khuấn gây bệnh, mà còn diệt luôn cá những vi khuấn khác thường xuyên có trong ruột, đồng thời làm xuất hiện những chúng vi khuấn gây bệnh độc hại và rất nhờn với các loại kháng sinh, gây ra hiện tượng mà y học gọi là loạn khuấn đường ruột.

Đặc điếm cúa tiêu cháy trong loạn khuấn đường ruột là: phân lỏng, phân sống, lốn nhốn những thức àn không tiêu, hoặc có nhiều chất lầy nhầy như mũi. Người bệnh đại tiện nhiều lần trong ngày, thậm chí vượt cả số lần trước khi dùng kháng sinh.

Trẻ em bị loạn khuấn đường ruột thường đi ngoài phân lỏng, có bọt, có khi phân xanh hoặc lốn nhốn như hoa cải, hoặc có mũi giống như đi lỵ. Tiêu cháy kéo dài sẽ gây nên những rối loạn về hấp thu, khiến phân sống, có nhiều tinh bột, sợi cơ, hạt mỡ… và kèm theo là tình trạng mất nước. Hậu quả là: người bệnh sẽ bị thiếu dinh dưỡng protein năng lượng, thiếu vitamin làm giám sức chống đỡ cứa niêm mạc ống tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuấn hoạt động.

Việc điều trị tiêu chảy do loạn khuẩn, tái lập lại vi khuấn chí bình thường ớ ruột, để khôi phục lại quá trình tiêu hóa và hấp thu cũng tương đối phức tạp, nhưng dùng sữa chua đậu nành lại có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp này.

Trong số các thức ăn chế biến từ đậu nành (đậu phụ, tương, tào phớ, sữa đậu nành, các loại bánh…) thì sữa chua – sán phấm cúa quá trình lên men đậu nành được cơ thê hấp thu dễ dàng và rất thích hợp với tré em, người già, và những người bị rối loạn tiêu hóa, vì nó giữ được thế cân bằng của các vi khuấn ớ ruột. Sữa chua có thế được chế biến từ hạt đậu tương hoặc từ bột đậu tương sống. Dùng sữa chua này bố sung vào khấu phần ẳn của bệnh nhân rối loạn tiêu hóa và loạn khuấn đường ruột, sẽ rất có hiệu quá.

Liều lượng dùng sữa chua đậu nành cụ thê là: người lớn mỗi ngày ăn 500ml sữa chua, chia làm 2 bữa, ân vào lủc 8 giò sáng và 15 giờ. Tré em từ 13 đến 20 tháng tuối, ngày ản 150ml nhu trên.

Ngoài sữa chua, các bữa ăn khác của các cháu (như bột dinh dưỡng, cháo thịt, cháo đậu xanh…) vẫn đám báo bình thường, và kết quá điều trị rất tốt, trên 90% tổng số bệnh nhân hết tình trạng loạn khuấn đường ruột, cá về dấu hiệu lâm sàng và vi khuấn chí. Bệnh nhân hết đau bụng, đầy hơi, phân thành khuôn, đại tiện ngày một lần.

Về cân nặng, sau đợt ăn sữa chua đậu tương điều trị trong 30 ngày, có 93% số bệnh nhân người lớn và 90% số bệnh nhân tré em đã tăng cân, mức tăng cao nhất là 3kg, thấp nhất là 0,5kg.

Thực tế trên cho thấy, dùng sữa chua đậu nành trong điều trị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là chữa tiêu chảy do loạn khuấn đường ruột, là cách chữa bệnh không dùng thuốc rất hiệu quá, vừa khỏi bệnh nhanh, vừa nâng cao được sức khóe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *