Người ung thư dạ dày nên ăn gì sau điều trị

Đôi lúc, thật là khó có bữa ăn tốt cho bệnh nhân đã được điều trị ung thư dạ dày. Ung thư thường gây chán ăn, và bệnh nhân thường không thích ăn khi họ cám thấy khó chịu và mệt mỏi.

Những mối quan tâm về chế độ ăn ở bệnh nhân ung thư dạ dày là gì?

Khi bệnh nhân bị buồn nôn, nôn ói, loét miệng hoặc bị hội chứng dumpmg (được giải thích ớ trên) thì việc cho ăn là rất khó khàn. Bệnh nhân đã cắt dạ dày thường cảm thấy no sau khi ăn chỉ một ít. Đối với một số bệnh nhân, mùi vị thức ăn cũng bị thay đối. Tuy vậy, vẫn cần phải duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ calori và protein đế giúp bệnh nhân ngăn ngUa sụt cân, lấy lại sức lực, và tái tạo lại mô bình thường. Những bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng cần giúp đỡ, tư vấn, để bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong và sau khi điều trị ung thư.

Chúng ta cẩn giúp đỡ gì cho bệnh nhân ung thư dạ dày?

Sống chung với người bệnh nặng thì không dễ dàng chút nào. Những người làm nhiệm vụ chăm sóc cho bệnh nhân ung thư phải đương đầu vói nhiều vấn đề khó khăn. Đối mặt với những vấn đề này dẻ dàng hơn khi chúng ta biết rõ những thông tin hữu ích, và sẵn sàng giúp đỡ người bệnh. Một vài quyến sách hướng dẫn nhó thường được dùng để tham kháo cách chẳm sóc nguời bệnh.

Những người bị ung thư thường lo lắng về sự duy trì công việc của mình, chăm sóc cho gia đình họ hay duy trì hoạt động hàng ngày. Người bệnh thường quan tâm đến xét nghiệm, điều trị, tình trạng bệnh của họ, và những đơn thuốc. Các bác sĩ, y tá hay những thành viên khác trong đội chăm sóc sức khoé, có thế trả lời những câu hỏi về điều trị, việc làm hoặc những hoạt động khác của họ. Gặp mặt với bộnh nhân, nhà tư vấn có thể giúp cho họ bày tỏ những cám xúc hoặc thảo luận mối lo lắng của mình về tương lai hoặc những mối quan hệ khác.

Thực đơn cho người ung thư dạ dày sau điều trị nên có nhiều rau củ
Thực đơn cho người ung thư dạ dày sau điều trị nên có nhiều rau củ

Bạn bè và người thân của người bệnh cần phải hỗ trợ rất nhiều cho họ. Ngoài ra, cần phải giúp họ nói lên mối lo lắng của mình với những người cùng bì ung thư (phương pháp kết hợp nhóm, câu lạc bộ những người mắc cùng chứng bệnh), ớ đó họ có thế chia sé những gì mà họ gặp phải trong việc đương đầu với càn bệnh này và cũng như với hiệu quả của điều trị. Tuy mỗi người mỗi khác, nhưng điều quan trọng là phải giữ vững được tinh thần, còn việc điều trị cũng như phương pháp điều trị, tuy rất tốt đối với người này nhưng chưa hắn là tốt đối với người khác, thậm chí cả hai có cùng một loại bệnh ung thư. Do đó, điều tốt nhất là bệnh nhân và người nhà của họ nên hỏi bác sĩ.

Thông thường những người làm việc tại bệnh viện hoặc khoa phòng, có thể lập thành nhóm đế hỗ trợ về tình cám, tài chính, phương tiện vận chuyến, phục hồi lại sức lao động hoặc chăm sóc tại nhà.

Những biện pháp gì có thể giúp đỡ được nguồn thông tin cho bệnh nhân ung thư dạ dày?

Những thông tin về ung thư có thể sử dụng được từ nhiều nguồn, nguời bệnh có thê tìm kiếm thông tin ung thư ớ thư viện địa phương, tạp chí, nhà sách, ơ nước ngoài, người ta có những số điện thoại chuyên tư vấn cho người bệnh ung thư.

Tóm lược về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thế phát triến ớ bất cứ phần nào của dạ dày và lan tràn ra nhiều cơ quan khác nhau.

Nguyên nhân của ung thư dạ dày chưa được biết rõ, nhung một vài yếu tố nguy cơ đã được xác minh.

Loét dạ dày không làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày.Triệu chứng của ung thư dạ dày thường mơ hồ.

Ung thư dạ dày được chấn đoán dựa vào sinh thiết mô dạ dày, thực hiện trong quá trinh nội soi dạ dày.

Điều trị ung thư dạ dày tuỳ thuộc vào kích thước, vị trí, mức độ xâm lấn của u, giai đoạn của bệnh và tổng trạng bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *