Tại sao trẻ bị tiêu chảy không nên ăn trứng gà?

bé bị tiêu chảy không nên ăn trứng gà

Trẻ nhỏ do sức đề kháng còn yếu, bởi vậy khi bé bị tiêu chảy vấn đề dinh dưỡng là chuyện quan trọng được ba mẹ đặt lên hàng đầu. Trứng là thực phẩm bổ đưỡng nhưng tại sao lại không nên cho bé ăn khi đang bị tiêu chảy?

Trong trứng gà có nguồn dinh dưỡng dồi dào với đa dạng dưỡng chất như có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất khoáng, protein, canxi, các men, photpho, nhiều vitamin và sắt, cũng như là hormon. Các chất này đều có lợi cho sự phát triển ở trẻ nhỏ, tuy nhiên trứng gà nhiều khi cũng là con dao hai lưỡi, nhất là trong trường hợp bé bị tiêu chảy thì trứng gà chưa chắc là sự lựa chọn thích hợp cho bé .

Trẻ bị tiêu chảy không nên ăn trứng gà

Nhiều ba mẹ cho rằng do bé bị tiêu chảy mất đi nhiều chất dinh dưỡng, cho nên các mẹ mong muốn bồi bổ nhiều hơn cho bé cân bằng lượng dinh dưỡng mất đi, theo đó thực phẩm giàu dinh dưỡng là lựa chọn hàng đầu để giúp các bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe, trứng gà tất nhiên sẽ xuất hiện trong danh sách này , tuy nhiên việc lựa chọn trứng gà để bồi bổ sức khỏe cho bé trong tình huống này không phải là sự lựa chọn đúng đắn.

Nguyên nhân là bởi, các bé bị tiêu chảy khiến cho dịch tiêu hóa trong hệ tiêu hóa bị tiết ra ít hơn so với bình thường, do vậy hoạt tính men tiêu hóa bị giảm vì vậy việc vận chuyển các chất đạm, mỡ và đặc biệt là đường sẽ bị chậm lại và rối loạn.

bé bị tiêu chảy không nên ăn trứng gà
Bé bị tiêu chảy không nên ăn trứng gà

Chức năng hấp thụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng cũng như là cơ năng sinh lý nhu động ruột cũng bị vượt qúa mức bình thường , theo đó tạo trở ngại cho ruột non tái hấp thu nước, phần lớn các chất dinh dưỡng bé nạp vào cơ thê đều bị thải ra ngoài theo đường tiêu hóa.

Thời điểm này đường ruột của bé rất yếu và việc để bộ phận này nghỉ ngơi là điều cần thiết, để bệnh nhanh chóng hồi phục, tuy nhiên nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều trứng – thực phẩm với chất dinh dưỡng dồi dào và đồng thời cũng vô tình đường ruột của bé phải hoạt động “hết công suất” đê tiêu hóa chúng, do vậy việc cho bé ăn chúng không phải là sự lựa chọn khôn ngoan và có thể sẽ khiến cho bệnh tình của bé nặng thêm. Do vậy, khi bé bị tiêu chảy, ba mẹ không nên cho bé ăn trứng gà.

Tuy nhiên để bổ sung dinh dưỡng cho bé đầy đủ trong thời gian này, thay vì trứng gà các mẹ có thể thay thế bằng men vi sinh, bổ sung các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bé giúp biến đổi chất xơ thực phẩm cũng như thức ăn chưa tiêu hóa thành , hàng loạt vitamin acid lactic, men, acetic, hocmon, butyric, axit aminvà nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Ngoài ra men vi sinh còn có thể sinh ra các khí như CO2, NH3, H2S… hỗ trợ tiêu hóa hoàn toàn thức ăn và lên men các thức ăn còn lại còn trong bụng của trẻ. Các vi khuẩn có lợi có trong men tiêu hóa ngoài ra cũng có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh có trong đường ruột của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *