Thức ăn cần thiết cho người bị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày gây ra sự đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Vì thế cần bổ sung các loại thực phẩm sau để cải thiện.

Những loại thức ăn nên ăn khi viêm loét dạ dày

  • Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng…
  • Các loại khoai: khai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng xúp.

Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om. Sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, phomát. Đường, bánh, mứt, kẹo, mật ong, kem, thạch, chè. Nước uổng: nước lọc, nước khoáng…

Những loại thức ăn không nên ăn

Các loại thực phấm có độ acid cao: các loại quả chua nhu chanh, cam, bưới chua; dưa, cà muối, dấm, mẻ, tương ớt…

Các loại thực phấm tạo hơi trong dạ dày: các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành… Các loại thực phấm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, nước ngọt có ga.Các loại thức ăn tăng tiết acid: các loại nước sốt thịt cá đậm đặc. Không nên ăn các loại hoa quả như đu đủ, táo… và các loại thức ăn chế biến sẵn như dàm bông, lạp xường, xúc xích…

Không ăn sữa chua.

Trong trường hợp viêm dạ dày cấp tính, cân có thời gian cho dạ dày lành vết thương, vì vậy có thế nhịn ân trong vòng 24 – 48 giờ vì thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết acid, càng làm loét vết thương. Chi nên uống nước khoáng vói số lượng vừa phải, để khỏi khát và mất nước. Sau thời gian nhịn ăn, nên ăn súp nấu với rau thịt nghiền; uống sữa hoặc àn kem với năng lượng từ 1.200- 1.300 Kcal. Mỗi lân ăn với số lượng ít, và ăn nhiều lần cách nhau 1 giờ. Sau đó, dần dần tăng số lượng cho đến khi không còn triệu chứng (đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua) thì ăn uống gần như bình thường.

Viêm loét dạ dày gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh
Viêm loét dạ dày gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh

Trong trường họp viêm dạ dày mãn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do sự tiêu hóa hấp thu kém, hoặc không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Do vậy, chế độ ăn cần phải cung cấp đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bớ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: B12, acid folic, vitamin A, D, K, canxi, Fe, Zn, Mg.

Trong trường hợp viêm loét dạ dày, chế độ ăn nên được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: bắt đầu điều trị cho người loét dạ dày. Chi nên ăn sữa, cứ 1 – 2 giờ uống sữa một lần, mỗi lần chi khoảng 1/3 – 1/2 cốc (khoáng lOOml/lần). Tổng năng lượng chí cần khoáng 1.200 Kcal. Sứ dụng sữa chua 2 đến 3 ngày sau, dạ dày không thấy đau thì trộn thêm kem vào sữa đê tảng thêm năng lượng.

Giai đoạn 2: khi dạ dày hết đau, thì án những đồ mềm nhuyễn như cháo, súp, mỗi lần 100ml, sau đó tăng dần lên, nên ăn 6 bữa/ngày, sau đó ăn các loại thức ăn như: cơm nếp, bánh mỹ, bánh quy, thịt cá nghiền nát. Khi ăn nên nhai ky đê đồ àn thấm nước trước khi nuốt.

Giai đoạn 3: vẫn tiếp tục ăn 5 – 6 bữa/ngày; ăn thức ăn mềm, nấu chín nhừ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *