Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả nhất?

Ung thư dạ dày khó điều trị trừ khi được phát hiện ở giai đoạn sớm (trước khi nó bắt đầu xâm lấn). Bới vì, bệnh thường diễn tiến xa khi đã được chấn đoán.

Các biện pháp chống lại ung thư dạ dày

Tuy nhiên, ung thư dạ dày trong giai đoạn này cũng có thê’ điều trị, và triệu chứng có thể thuyên giám. Điều trị ung thư dạ dày có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, có hoặc không kết hợp với xạ trị. Tiếp cận với những điều trị mới như là sinh hóa trị liệu, và cái tiến những phương pháp đang dùng hiện hành được đưa trên những thử nghiệm lâm sàng. Bệnh nhân có thể dùng đơn thuần hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị.

Phẫu thuật là phổ biến nhất trong diều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật được gọi là cắt dạ dày, sẽ lấy đi một phần (gần hoàn toàn hoặc một phần) hay tất cả (cắt toàn bộ dạ dày) kể cả những mô xung quanh dạ dày. Sau khi cắt gần hết dạ dày, bác sĩ sẽ nối phần còn lại của dạ dày với thực quản, ruột non, hoặc đã cắt toàn bộ dạ dày thì nối trực tiếp thực quán với ruột non. Bởi vì, ung thư dạ dày có thể xuyên qua hệ bạch huyết, do đó những hạch bạch huyết gần khối u sẽ được cắt đem thử giái phẫu bệnh để tìm tế bào ung thư. Nếu có sự hiện diện của tế bào ung thư ở các hạch này, thì bệnh có thể di cản tới những co quan khác của co thể.

Hóa trị là dùng thuốc dế tiêu diệt tế bào ung thư

Cách điều trị này được gọi là liệu pháp toàn thân, bới vì thuốc vào máu và di chuyến khắp cơ thể.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng được đưa ra đế tìm phương pháp tốt nhất về hóa trị trong việc điều trị ung thư dạ dày. Những nhà khoa học đã đưa ra những ưu điếm của hóa trị trong việc điều trị, trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u; hóa trị làm cho khối u teo nhó lại hoặc hóa trị được xem nhu điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật, đế tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Kết hợp điều trị giữa hóa và xạ trị cũng đã được nghiên cứu. Các bác sĩ cũng đã thứ điều trị bằng cách cho trực tiếp thuốc chống ung thư vào trong ố bụng (hóa trị liệu trong phúc mạc). Hóa trị cũng được dùng trong việc nghiên cứu điều trị khi ung thư đã di căn xa, và được xem như là cách giảm triệu chứng của bệnh.

Hầu hết, những thuốc chống ung thư được cho vào cơ thể bằng đường tiêm, chi một ít dùng bằng đường uống. Bác sĩ có thê dùng một thuốc hoặc kết hợp nhiều thuốc. Hóa trị được cho theo chu kỹ: Giai đoạn điều trị, theo sau là giai đoạn hồi phục, sau đó lại điều trị và hồi phục, rồi quá trình như vậy cứ tiếp tục. Thường bệnh nhân được hóa trị ỏ ngoại trú (tại bệnh viện, phòng mạch tư, hoặc tại nhà). Tuy nhiên, tùy loại thuốc gì sứ dụng, tình trạng toàn thân của bệnh nhân, mà họ có thê nằm viện trong một khoáng thời gian ngắn.

Liệu pháp xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả
Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả

Là sứ dụng những tia có mức nỉmg lượng cao đê làm tổn hại tế bào ung thư, và ngăn cán chúng phát triến. Cũng giống nhu phẫu thuật, điều trị tại chỗ, xạ trị tác dụng lên tế bào ung thư chí ỏ vùng điều trị. Xạ trị đôi khi được sứ dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại ớ đó. Những nhà nghiên cứu đã đưa ra những dẫn chứng lâm sàng cho thấy, xạ trị giúp ích rất nhiều trong lúc phẫu thuật (xạ trị ưong lúc mố). Xạ ưị cũng có thể được dùng đê làm giảm đau hoặc ức chế sự lan rộng của tế bào ung thư. Bệnh nhân phải nhập viện đê xạ trị. Thường điều trị 5 ngày trong một tuần và kéo dài khoảng 5 – 6 tuần lễ.

Liệu pháp sinh học (cũng được gọi là liệu pháp miễn dịch)

Được dùng đế điều trị nhằm giúp hệ miễn dịch cơ thể tấn công và tiêu diệt những tế bào ung thư. Nó cũng có hiệu quá một phần trong việc giúp cho cơ thê hồi phục. Trong nhiều thứ nghiệm lâm sàng, các bác sĩ đã nghiên cứu biện pháp sinh học, kết hợp với các trị liệu khác nhằm cố ngăn ngừa sự tái phát của ung thư dạ dày. Bệnh nhân trong hoặc sau khi hóa trị có sự giám số lượng tế bào máu, nếu được dùng liệu pháp sinh học sẽ nhận được các yếu tố kích thích đơn dòng (colony- stimulating factors) giúp hồi phục số lượng tế bào máu trớ lại. Bệnh nhân có thể cân nhập viện trong lúc dùng liệu pháp sinh học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *