Các thực phẩm điều trị ung thư ruột kết hiệu quả

Ung thư ruột kết là một trong những bệnh tiêu hóa nguy hiểm. Tuy nhiên nó hoàn toàn có thể được điều trị và đẩy lùi với những loại thực phẩm sau đây.

Sữa giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Qua tăng uống sữa và calcium có thể làm giám nguy cơ phát triến ung thư ruột kết, đó là kết luận cúa các nhà nghiên cứu Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các dữ liệu cúa 10 cuộc nghiên cúu, từ 5 nước bao gồm 534.536 người, trong đó 4.992 người được chấn đoán mắc chứng ung thư ruột kết; và họ nhận thấy có mối liên quan giữa việc tiêu thụ các sán phấm sữa, uống calcium và nguy cơ ung thư ruột kết.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều lọai thực phẩm chứa calcium, tuy nhiên chí có việc uống sữa là có liên quan đến tình trạng giảm nguy cơ ung thư ruột kết, nhất là các chứng ung thư ruột kết ngọai biên và trực tràng.

Theo kết quá cuộc nghiên cứu, những người uống khoảng 226 gam sữa/ngày, sẽ giám được 12% nguy cơ ung thu ruột kết, so với những người tiêu thụ ít hơn con số này, khoáng 70g/ngày.

Rau quả ngừa ung thư đuờng ruột

Ung thư đường ruột là căn bệnh phổ biến song cũng dễ phòng tránh. Các nhà khoa học vừa cho hay, một chế độ dinh dưỡng “xanh” gồm các loại rau quả tưoi – đặc biệt là táo, cần tây, súp lơ xanh và hành – sẽ giúp báo vệ tổ chức tiêu hóa hiệu quả.

Rau củ góp phần rất lớn trong việc điều trị ung thư ruột kết
Rau củ góp phần rất lớn trong việc điều trị ung thư ruột kết

Viện nghiên cứu thực phấm Anh vừa tống hợp các công trình nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Chì riêng nàm 2000, trong khoảng 10 triệu bệnh nhân ung thư trên thế giới thì có tới 2,3 triệu bị tốn thương ớ các bộ phận tiêu hóa, họng, thực quản và dạ dày. Người ta nhận thấy ung thư không hoàn toàn do biến đổi gene gây nên, và có thế được cái thiện nhờ một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Về cơ bản, thành ruột được lót một lớp tế bào biểu mô có màng nhầy bao phú. Lớp biểu mô này chính là thành phần đầu tiên tiếp xúc với thức ăn thô, vi khuấn và bất kỹ thứ gì được đưa vào tiêu hóa trong cơ thể, do đó chịu sức ép lớn nhất và cũng dễ bị biến đổi theo thời gian. Thêm vào đó, lớp biếu mô lại thường xuyên được tái tạo bằng nhưng tế bào gốc có khả năng phân chia nhanh chóng. Đây chính là những thành tố kích thích sự phát triển polyp. Thường các polyp ở dạng lành tính, song có thê’ mang nhiều biến đối gene dẫn đến ung thư.

Ung thư một kết và trực tràng là những dạng tốn thương tố chức tiêu hóa phố biến nhất trên thế giới. Chúng có thể coi là “căn bệnh cứa nhà giàu” vì phần lớn ca bệnh tập tmng ó các quốc gia phát triển. Khoáng 80% nguyên nhân gây bệnh liên quan đến chế độ dinh dưỡng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy các chất xơ, axit folic và axit béo không sinh cholesterol, còn nhóm chất thực vật Aavonoid và các sán phấm lên men đường một như butyrate có thể giúp phòng chống ung thư đường một.

Các enzyme COX-2, nhóm men giúp tế bào lỗi tiếp tục phát triển, có thể bị chất quercetin thuộc nhóm Aavonoid trong hành cù, táo và trà ức chế. Những chất bổ trợ enzyme giái độc được tìm thấy trong cây mùi tây, actisô, húng quế và cần tây… sẽ giúp liên kết hiệu quả các thành phần hũu ích trong rau họ cải bắp như: súp lơ xanh, bắp cải. Những men này có khả năng tiêu diệt các tế bào biếu mô bị tốn thương gene.

Ăn nhiều cà rốt, rau sổng có thê chong ung thư đại tràng

Theo một nghiên cứu gần đây ớ Italy, cà rốt sống có chứa một lượng lớn các chất có khả nàng chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và ung thư vú. Rau sống cũng đem lại hiệu quả cao trong việc làm giảm -nguy cơ mắc các loại ung thư này.

Qua một số kháo sát, các nhà khoa học nhận thấy, những người ăn rau sống khoáng 12 lần mỗi tuần, dã giám được 26% nguy co ung thư đại tràng, 16% nguy co ung thư trực tràng và 15% nguy cơ ung thư vú so với những người chi ăn 3 – 4 lần/tuần.

Việc thường xuyên ăn trái cây cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Táo, lê và quả kiwi làm giám ít nhất 5% nguy cơ mắc các loại ung tliư nói trên. Còn các loại quả có múi, mận, mơ, đào, dưa, nho, dâu và quá anh đào có khá năng chống lại bệnh ung thư trực tràng.

Ăn rau cải còn có thể chổng ung thư kết ruột

Các nhà khoa học vừa tìm ra những bằng chứng cho thấy những rau như cải bắp và cải búp có thể chống lại ung thư ruột kết. Và chi cần ăn 2 – 3 bữa rau mỗi tuần là bạn có thế báo vệ mình trước bệnh ung thư ruột kết.

Những rau thuộc họ cải như cây mù tạt, bông cái xanh, cái bắp, Horseradish, súp lơ, búp cái, củ cái Thụy Điển, xúp cái và Wassabi… Có mặt trong bữa ăn hàng ngày cũng là một phương thuốc kỹ diệu, vì hợp chất AITC có trong rau cái có khá năng ũêu diệt tế bào ung thư.

ATTC là sán phấm cúa quá trình phá vỡ hợp chất sinigrin trong các loại rau họ cái, nó xuất hiện khi băm nhuyễn, nhai, nấu chứi, chế biến và tiêu hóa rau cải. Ngoài khả năng tiêu diệt các tế bào Ung thư ruột kết, AITC còn có thê ngàn chặn sự phát tri^ của các khối u.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Dinh duởng Mỹ cũng cho thấy, súp lơ xanh có thế ngăn ngừa bệnh ung thu kết tràng. Theo đó, do súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất và sulphorapane – vốn là chất có tác dụng kích hoạt loại enzyme chống ung thu sẵn có trong cơ thế.

Các nhà khoa học còn cho biết, các loại bắp cái, cải xoong, củ cải, giá đỗ cũng đuợc xem có công dụng trị ung thư. Tác dụng phòng ngừa ung thư sẽ cao hơn nếu sứ dụng các cây rau này khi còn non.

Tóm lại, chế độ dinh dưỡng cũng là là một công cụ hữu hiệu, có thể can thiệp vào nhiều giai đoạn phát triến ung thư. Lời khuyên đáng tin cậy ở đây là ăn 5 bữa hoa quả mỗi ngày và kiếm soát trọng lượng họp lý.

Canxi chống ung thư ruột

Các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết, canxi có thể ngăn ngừa sự hình thành polyp (u tuyến) trong đường ruột. Việc bổ sung mỗi ngày trên 1.000mg vi chất này sẽ giúp khống chế hiệu quả những polyp ác tính dễ phát triến thành ung thư.

Căn bệnh ung thư kết tràng và trực tràng phần lớn bắt đâu từ các polyp ác tính. Việc cắt bỏ càng sóm những polyp này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật can thiệp đôi khi không phái là giải pháp tối ưu đối vói một số bệnh nhân.

Trong một nghiên cúu trên gần 1.000 người, giáo sưJohn A. Baron và cộng sự, đến từ trường y Dartmouth đã nhận thấy: canxi có thế là một liệu pháp tiềm nâng. Nhóm đã ngẫu nhiên cho một số người uống bổ sung 1.200mg canxi mỗi ngày, số còn lại dùng giả dược, và tiến hành soi kết tràng cho họ từ trong vòng 1 – 4 năm.

Kết quả cho thấy: so vói nhóm dùng giá dược, những người được bổ sung canxi có ít polyp thuộc tất cá các thê loại hơn, đặc biệt, tác dụng cùa canxi biếu hiện

Nguy cơ phát triển thành ung thu của những u tuyến này giảm tới 35 – 45%.

Cách thức canxi kiểm soát polyp ác túih vẫn còn là điều bí ấn, song theo Baron, có thể vi tố này đã hạn chế tối đa tác dụng tiêu cực và khá năng kích hoạt ung thư của các axit mật, và những chất béo có trong đường ruột.

Nghiên cứu sẽ tiếp tục được mớ rộng, nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên bổ sung canxi vì nhiều mục tiêu bảo vệ sức khỏe khác nhau, mà trong đó, người trên 50 tuối cần 1.200mg mỗi ngày, và người từ 19 đến 50 tuổi cần ít hơn 200mg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *