Làm thế nào để bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư dạ dày

Khó nhận biết sớm ung thư dạ dày. Thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm, và trong nhiều trường hợp, ung thư đã ăn lan trước khi được phát hiện.

Những triệu chứng của ung thư dạ dày?

Khi có triệu chứng, bệnh nhân hay bó qua vì chúng thường mơ hồ. Ung thư dạ dày có thể gây ra:

– Ăn uống kém hoặc ợ nóng.

– Đau hoặc khó chịu trong bụng.

– Nôn ói.

– Tiêu chảy hoặc táo bón.

– Trướng bụng sau bữa ăn.

– Chán ăn.

– Mệt mói và yếu sức.

– Xuất huyết (ói ra máu hoặc có máu trong phân).

Bất cứ triệu chứng nào ò trên đều có thể do ung thư, hoặc do những bệnh khác ít nguy hiếm hơn như dạ dày nhiễm virus hoặc bị loét. Những người nào có các triệu chứng trên nên tới một bác sĩ chuyên khoa về chấn đoán và điều trị bệnh tiêu hóa.

Chẩn đoán ung thư dạ dày bằng cách nào?

Đê tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sứ, khám lâm sàng và có thê’ cho làm xét nghiệm. Bệnh nhân cũng có thê trái qua một hoặc tất cá các cuộc kiếm tra sau:

Tìm máu ẩn trong phân

Test này được thực hiện bằng cách đặt một lượng nhó phân lên một lam nhựa hoặc trên một loại giấy đặc biệt. Có thể làm test ngay tại phòng mạch bác sĩ, hoặc tại phòng xét nghiệm. Tuy nlriên, nhiều bệnh không phải là ung thư cũng có thể gây chảy máu, do đó thấy máu trong phân không nhất thiết là bệnh nhân bị ung thư.

Chụp X-quang đường tiêu hóa trên có cản quang

Chụp X-quang được tiến hành sau khi bệnh nhân uống dung dịch barium, một chất lóng trắng đục. (Xét nghiệm này đôi khi được gọi là “nuốt barium”) chất barium cho thấy hình dạng dạ dày trên phim X-quang, giúp người bác sĩ phát hiện những bướu hoặc những vùng bất thường khác. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ có thê bơm hơi vào dạ dày để dễ phát hiện những khối u nhó.

Nội soi là phương pháp phát hiện ung thư dạ dày sớm nhất
Nội soi là phương pháp phát hiện ung thư dạ dày sớm nhất

Nội soi

Là sự khám thực quản và dạ dày bằng cách sứ dụng một ống mỏng, có đèn soi, gọi là ống nội soi dạ dày, được đưa qua miệng, đến thực quán và vào dạ dày. Phun thuốc tê vào họng bệnh nhân nhằm làm giảm sự khó chịu và nôn. Thông qua ống nội soi dạ dày, bác sĩ có thể nhìn trực tiếp vào trong dạ dày. Nếu phát hiện một vùng bất thường, bác sĩ có thể lấy vài mẫu mô qua ống nội soi dạ dày. Một bác sĩ khác, gọi là bác sĩ giái phẫu bệnh, xem xét mẫu mô này dưới kính hiến vi đế tìm kiếm các tế bào ung thư. Thủ thuật lấy mẫu mô và quan sát dưới kính hiển vi này gọi là sinh thiết. Sinh thiết là cách duy nhất đế biết chắc chắn có sự hiện diện của tế bào ung thư hay không.

Phân giai đoạn

Nếu nhà giải phẫu bệnh tìm thấy tế bào ung thư trong mẫu mô, người bác sĩ của bệnh nhân đó cần phải biết giai đoạn hay độ lan rộng của bệnh. Những xét nghiệm và test đế xác định giai đoạn bệnh sẽ giúp ích cho người bác sĩ xác định ung thu có lan hay chưa, và nếu có thì phần nào của cơ thể bị ảnh hưởng. Do ung thư dạ dày có thể lan đến gan, tụy và tói các cơ quan kế cận như 2 lá phối, nên bác sĩ có thể cho làm CT scan, siêu âm và các test khác nhằm kiêm tra những vùng này.

Việc phân giai đoạn đôi khi không hoàn chỉnh cho tới sau khi phẫu thuật. Phẫu thuật viên sẽ lấy những hạch bạch huyết kế cận và có thể thêm một vài mẫu mô các vùng khác trong bụng, rồi một bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ xem xét tất cá bệnh phẩm này, để tìm kiếm các tế bào ung thư. Những quyết định về vấn đề điều trị sau phảu thuật phụ thuộc vào kết quá của giải phẫu bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *