Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư đại tràng?

Ung thư đại tràng là loại ung thư hay gặp nhất ở nam giới, sau ung thư phối. Nhiều nhà khoa học cho rằng đây là bệnh của sự no đủ.

Ung thư đại tràng và sự liên quan đến thực phẩm

Do ăn quá nhiều thịt và chất béo. Các thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư đại tràng ở châu Á đang tăng nhanh cùng với sự tâng cao mức sống.

Tiên lượng của ung thư đại tràng phụ thuộc vào việc phát hiện được bệnh sớm hay muộn. Nếu phẫu thuật sớm khi bệnh chưa di căn sang cơ quan khác trong cơ thế, thì kết quá sẽ khá quan.

Thông thường khối u xuất phát từ thành của lòng ruột; từ từ phát triển, sau khoảng vài năm sẽ thành ung thư. Lúc đó, khối u thường lớn hơn 2 cm. Thông thường, ung thư phát triên qua tình trạng bướu ruột (polyp). Bệnh cũng có yếu tố di truyền. Nếu bố mẹ, anh chị em ruột bị ung thư đại tràng thì con cái, anh chị em ruột cũng có khả nàng mắc.

Có những nguời bỗng nhiên thấy trên niêm mạc đại tràng của mình xuất hiện nhiều bướu kiểu polyp. Polyp có thế có cuống hoặc không, phát triển nhanh, chiếm phần lớn niêm mạc đại tràng. Điên hình là căn bệnh có tên bệnh polyp có tính chất gia đình, được gọi là polyp gia đình; phần lớn bệnh nhân sẽ chết vì ung thư đại tràng ỏ tuối 35 – 40 nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời khi polyp chưa thành ung thư.

Thực phẩm xanh được cho là những thực phẩm tốt phòng chống ung thư đại tràng
Thực phẩm xanh được cho là những thực phẩm tốt phòng chống ung thư đại tràng

Ngoài ra, người bị viêm.đường ruột như bệnh viêm đại tràng có loét… cũng dễ bị ung thư đại tràng. Những người bị ung thư vú, tứ cung cũng dễ bị ung thư đại tràng hơn và ngược lại.

giai đoạn sớm, triệu chứng bệnh thường không rõ, người bệnh bị đau bụng nhẹ, cũng có khi bị trướng hoặc đầy, đau tức bụng trước hoặc sau khi ăn. Triệu chứng thường gặp và có giá trị chấn đoán là đi ngoài ra máu, nhất là những người ở tuổi 40 -50. Tuối này thường bị rối loạn đại tiện, có ngày bị táo bón, có ngày lại bị đi lỏng kiểu tiêu chảy. Nên nhớ là chảy máu của ung thư đại tràng rất ít và “kín đáo”; nhưng nếu kéo dài, người bệnh sẽ bị thiếu máu, cảm thấy mệt mỏi, khó thở.

Vậỵ làm thế nào dể phát hiện bệnh sớm. Theo khuyến cáo mới của Hội ung thư Mỹ, cá nam lẫn nữ nên đi khám bệnh tổng hợp hằng năm từ tuới 50. Muốn phát hiện sớm ung thư, cần thử phân xem có chảy máu kín đáo không. Đây là triệu chứng sớm giúp chấn đoán bệnh.

Nếu trong gia đình có người thân như cha mẹ, anh chị em iTiột bị ung thư đại tràng hoặc bản thân mình

Cũng bị ung thư vú, ung thu tứ cung, thì nên xin đuợc khám xét về ung thu đại tràng. Đơn giản thì làm nội soi trực tràng, đại tràng chậu hông, khi cần mới làm nội soi cá đại tràng.

Về điều trị, phẫu thuật là phuơng pháp cơ bản. Trên thực tế, chưa có loại thuốc nào kể cá Tây y và Đông y được công nhận là có tác dụng với bệnh này. Tý lệ sống được 5 năm sau mổ là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột, 50% nếu ung thư đă ăn qua thành ruột, chưa ăn vào hạch, còn 30% khi u đã ân vào hạch và 10% nếu đã di căn vào tạng.

Những trường hợp sau không nên mổ: tuổi đời quá cao, hơn 80 – 90 tuối; sức khóe suy sụp, quá yếu; có những bệnh lý tim, phổi hoặc gan; ung thư đã di căn tới một số cơ quan khác, có di căn hoặc cổ trướng.

Sau mố, bệnh nhân phải dùng thuốc từ 6 tháng đến 1 năm.

Nguyên nhân nào gây ra ung thư đại tràng?

Các bác sĩ chắc chắn một điều rằng ung thư đại tràng không phải là một bệnh lây (nghĩa là một ngưòi không thê bị bệnh từ người bị ung thư khác). Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng bao gồm: ăn nhiều chất mỡ, bệnh sứ trong gia đình có người bị ung thư đại tràng và polyp, sự hiện diện polyp trong ruột già và viêm loét đại tràng mãn túih. Chế độ ăn giàu chất béo có thế dẫn đến ung thư đại tràng, ơ những nước có tí lệ ung thư đại tràng cao, người ta thấy dân chúng ăn nhiều chất béo thi có ti lệ ung thư đại tràng cao hơn những người ăn ít chất béo. Ung thư đại tràng được cho là do các sán phấm chuyên hoá chất béo gây ra ung thư (chất sinh ung). Chế độ’ăn nhiều rau quả và giàu chất xơ như các loại hạt, bánh mi, ngư cốc có thê làm giám được nguy cơ ung thư do đào thải các chất sinh ung trong ruột.

Nền tảng di truyền của một người là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ bị ung thư đại tràng. Trong số các yếu tố hàng đầu liên quan đến ung thư đại tràng. Trong suốt cuộc đời người có nguy cơ bị ung thư đại tràng là 18%. Một số gia đình chịu ánh hưởng của yếu tố di truyền gọi là ung thư đại tràng có tính chất di truyền. Ở những thành viên gia đình có ung thư đại tràng, thì những người trong gia đình thường bị ung thư đại tràng sớm hơn. Những bệnh di truyền khác có thể là nguyên nhân gây ung thư đại tràng, gọi là hội chứng đa polyp có tính gia đình, ơ những gia đình có người mắc bệnh polyp thì những thành viên còn lại thường có rất nhiều polyp trong đại tràng, trừ khi bệnh được phát hiện và được điều trị sớm, còn theo thời gian, những người này hầu như chắc chắn phát triên thành ung thư đại tràng.

Các bác sĩ cho rằng, ung thư đại tràng thưòng phát triến từ những polyp này. Tuy nhiên, việc cắt bỏ các polyp lành tính này có thể phòng ngừa được ung thư đại tràng. Polyp đại tràng phát triến khi nhiẻm sắc thế trong tế bào niêm mạc đại tràng bị tốn thương. Nhiễm sắc thê là nơi chứa thông tin di truyền từ cha, mẹ của mỗi người. Bình thường, nhiễm sắc thế lành mạnh sẽ kiếm soát sự phát triến của tế bào theo một cách có trật tự. Khi nhiễm sắc thể bị tổn thương, các tế bào tăng trướng một cách loạn xạ, không thê kiểm soát được, kết quá là tạo ra một khối mô thừa ( gọi là polyp). Các polyp này lúc đầu là lành tính. Theo thời gian, các polyp lành tính của đại tràng có thê bị tốn thương nhiễm sắc thế và biến thành ung thư. Viêm loét đại tràng mãn tính lâu ngày cũng dẻ hoá ung thư. Nguy cơ ung thư đại tràng gia tăng đáng kế sau 10 năm bị viêm loét đại tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *