Những kiến thức cơ bản về hội chứng ruột kích thích

Nước ta hội chứng kích thích ruột, thường gọi là viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng chức năng, viêm đại tràng mạn tính hay là hội chứng ruột kích thích. 

Thế nào là hội chứng ruột kích thích?

Đó là khi các rối loạn chức năng của ruột tái đi tái lại nhiều lần mà người bệnh đi khám, làm các xét nghiệm, nhung đều không tìm thấy các tốn thưong về giải phẫu, tổ chUc học, sinh hóa ớ ruột.

Đây cũng là một trong những bệnh về đường ruột hay gặp nhát, mà tý lệ mắc bệnh từ 5 – 20% dân số, có thế thay đổi theo tUng vùng dân cư, nữ mắc cao gấp 2 lần nam giới. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại ánh hướng đến chất lượng CUỘC sống, bởi khi bị hội chứng này, người bệnh luôn lo lắng, căng thầng, mất ngủ vì lo sợ bị các bệnh hiếm nghèo khác cùa ruột.

Khi nào nghĩ đến mình có thể bị hội chứng ruột kích thích?

Hãy nghĩ đến bệnh này khi bạn bị đau bụng hoặc cảm giác khó chịu ớ bụng, kéo dài 12 tuần hoặc trong 12 tháng trước đó (đau không nhất thiết liên tục), kèm theo giảm đau sau đại tiện, thay đối hình dạng khuôn phân, thay đối số lần đi ngoài. Ngoài ra, có thể gặp thêm các triệu chứng không đặc hiệu như số lần đại tiện không bình thường (nhiều hơn 3 lần trong ngày hoặc ít hơn 3 lần trong ngày); phân không bình thường (nhão, lóng, cứng); đại tiện có lúc phải chạy vào nhà xí hoặc phải rặn nhiều, cảm giác đi chưa hết phân; bụng chướng hơi hoặc cảm giác nặng bụng; phân có nhầy mũi, nhưng không có máu.

Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh phổ biến về tiêu hóa ở nước ta
Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh phổ biến về tiêu hóa ở nước ta

Các triệu chứng không đặc hiệu này luôn thay đối theo thời gian, và phụ thuộc vào chế độ ăn uống, chẳng hạn, nếu ăn uống các thức ân không thích hợp, ngay lập tức xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nếu kiêng khem các triệu chúng sẽ mất.

Khi có các biếu hiện trên, bạn nên đến bệnh viện đế được khám và làm các xét nghiệm cần thiết xác định chính xác bệnh để được điều trị kịp thời.

Điểu trị thế nào?

Chế độ ăn rất quan trọng trong điều trị hội chứng ruột kích thích.

Trong khi có triệu chứng rối loạn tiêu hóa đã kê trên, nên tránh ăn thức ăn không thích hợp:

+ Thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi: khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quá có nhiều đường cam, quýt, xoài, mít…

+ Đồ uống nhiều đường có gas.

+ Những chất kích thích: rượu, cà phê, gia vị cay chua…

+ Những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt

+ Nếu bị tiêu cháy, tránh ăn quá nhiều thức ăn có nhiều chất xơ; rau muống, rau cải, dưa chua…

Chế độ luyện tập

Tập thói quen đi đại tiện 1 lần ưong ngày: xoa bụng buổi sáng khi ngủ dậy để gây cảm giác muốn đại tiện.

Luyện tập thư giãn, khí công, tập thể dục, đi bộ thường xuyên.

Dùng thuốc: Đối với hội chứng ruột kích thích, chú yếu dùng thuốc đế điều trị các triệu chứng, nhưng phải tuyệt đối theo chi dẫn của thầy thuốc.

Dùng thuốc chống đau, giám co thắt. Nếu có táo bón, nên uống nhiều nước, ăn thức ăn nhiều chất xơ, uống thuốc nhuận tràng. Nếu có tiêu cháy dùng các thuốc cầm tiêu chảy. Dùng thuốc chống sinh hơi ở những người bệnh có thần kinh quá nhạy cảm khi dùng thuốc an thần kinh. Chi dùng thuốc kháng sinh trong những trường hợp có nhiễm khuẩn đường ruột kèm theo.

Hội chứng ruột kích thích thường gặp ở những người có thần kinh quá nhậy cảm, hay lo lắng; các triệu chứng rối loạn về tiêu hóa thường lặp đi lặp lại, xen kẽ, với thời gian bình thường kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, không ánh hướng tới sức khoé toàn thân. Người bệnh chi cần điều trị trong những thời kỹ có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *