Những triệu chứng dễ nhận biết của bệnh ung thư đại tràng

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh viêm loét đại tràng, viêm ruột thừa, loét dạ dày tá tràng.

Triệu chứng của ung thư đại tràng là gì?

Có nhiều triệu chứng của ung thư đại tràng nhưng không đặc hiệu. Các triệu chứng này bao gồm mệt mỏi, thở ngắn, khuôn phân dẹt, tiêu cháy – táo bón xen kẽ, thay đổi thói quen đi cầu hay đại tiện ra máu đò hay đen, sụt cân, đau quặn bụng… Những bệnh khác như hội chứng đại tràng kích thích, viêm loét đại tràng, bệnh viêm túi thừa, loét dạ dày tá tràng cũng có những triệu chứng tương tự.

Ung thư đại tràng có thế đã có trước đó vài năm trước khi xuất hiện triệu chứng. Triệu chứng của ung thư đại tràng tuỳ thuộc vào khối ung thư đó nằm ớ vị trí nào của đại tràng. Đại tràng bên phải rộng, cho nên ung thư ở những vị trí này có thê phát triến rất lớn trước khi xuất hiện những triệu chúng ớ bụng. Điên hình là, ung thư có thê là nguyên nhân gây ra thiếu máu thiếu sắt, do máu bị mất qua đường tiêu hoá theo thời gian, làm người bệnh mệt mói suy nhược và thớ ngắn. Đại tràng trái thì hẹp hơn đại tràng phải.

Ung thư đại tràng có dấu hiệu tương tự nhiều bệnh tiêu hóa khác
Ung thư đại tràng có dấu hiệu tương tự nhiều bệnh tiêu hóa khác

Tuy nhiên, ung thư đại tràng trái thường gây ra triệu chứng bán tắc ruột hay tắc ruột hoàn toàn. Bệnh nhân cũng có những triệu chứng như táo bón, đi cầu phân dẹt, ìa chảy, đau bụng và bụng căng trướng (do tắc ruột). Đi câu ra máu đó tươi gợi ý là khối ung thư có thế nằm ở đại tràng trái, gần đoạn cuối, hay nằm ớ trực tràng.

Thứ nghiệm phân giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, họ đã tìm ra cách chấn đoán sớm bệnh ung thư đại tràng mà không hề gây đau đớn cho người bệnh. Xét nghiệm dựa vào sự hiện diện của một lượng hết sức nhỏ các gene gây ung thu trong phân. Đây là cách tiếp cận hoàn toàn mới trong chấn đoán sàng lọc ung thư đại tràng.

Hiện tại, đế phát hiện các ca ung thư loại này, bác sĩ thường phải tìm máu trong phân người bệnh. Thú nghiệm có thê phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng nhưng lại bỏ qua một số dạng ung thư, với nhiều ca dương tính giá (người không có bệnh bị chấn đoán nhầm là có bệnh).

Chuẩn đoán càng sớm càng tốt

Bác sĩ Bert Vogds, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết, về lý thuyết, tất cả các bệnh ung thư đại tràng đều có thế chữa khói nếu đuợc phát hiện kịp thời. Vì vậy, việc chấn đoán sớm bệnh là hết sức quan trọng. Xét nghiệm này vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và phải mất vài năm nữa mới có thể đi vào sứ dụng.

Những dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng

Triệu chứng lâm sàng của ung thư đại tràng giai đoạn sớm thường không đặc hiệu, nên rất dẻ nhầm với viêm đại tràng hoặc kiết lỵ. Hầu hết, bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đã bị các biến chứng nhu tắc ruột, cháy máu ồ ạt, di căn.

Bệnh ung thư đại tràng kliá phổ biến ở Việt Nam, đứng thứ 2 sau ung thư dạ dày và ngang hàng với ung thư gan nguyên phát. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 40 – 60, nam nhiều hơn nữ. Ung thư đại ưàng phát triến theo 3 loại chính là loại gây chít hẹp, gây u sùi và loại phát triến trong thành đại tràng.

Nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn còn là ấn số, song nhiều nghiên cúư cho thấy có sự liên quan giữa chế độ ăn uống và bệnh. Ngoài ra, có một vài bệnh lý liên quan như bệnh đa políp có tính chất gia đình, viêm loét đại tràng kéo dài, các loại u tuyến lành tứứi, nhất là u nhung mao.

Trong giai đoạn sớm, bệnh ung thu đại tràng chí có biểu hiện:

Đau bụng âm ỉ, đôi khi thành cơn, thuờng giảm đau khi trung tiện được.

– Đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón có máu nhầy nên dễ nhầm bệnh với kiết lỵ, hoặc viêm đại tràng mạn. Đôi khi phân táo, áp dụng các biện pháp điều tii nhưng không đỡ.

Phương pháp điều trị bệnh chú yếu hiện nay là phẫu thuật. Tiên lượng sẽ tốt hơn nếu phát hiện bệnh sớm, kết hợp mố cắt đoạn đại tràng cùng với khối u và lấy bó những hạch vùng thì tiên lượng tốt. Ngoài ra, có thê kết hợp với điều trị hóa chất tùy thuộc vào loại tế bào ung thư. Như vậy, tỹ lệ sống là trên 5 nám. Sau điều trị phẫu thuật và hóa chất, cần tiếp tục theo dõi lâu dài đế phòng ung thư tái phát. Kiếm tra soi đại tràng định kỳ là việc cần thiết.

Cần phải làm xét nghiệm gì để phát hiện ung thư đại tràng?

Khi nghi ngờ bị ung thư đại tràng, thì cần phải chụp đại tràng có cán quang hay nội soi đại tràng, giúp chần đoán xác định và biết được vị trí khối u.

Chụp đại tràng có cán quang là ky thuật chụp bằng cách bơm vào đại tràng qua hậu môn một chất có tên là Bidum, có tính cản quang. Chính chất này làm cho hình ảnh đại tràng trở nên rõ nét hơn, khối u được thấy dễ dàng hơn.

Soi đại tràng là một phương pháp mà người bác sĩ nội soi dùng một loại ống soi mềm (có thế bé cong được) đưa vào hậu môn nhằm mục đích quan sát bên trong lòng đại tràng. Phương pháp soi đại tràng thường chính xác hơn là chụp đại tràng có cán quang, đặc biệt trong việc phát hiện ra những polyp nhó.

Nếu trong lúc nội soi bác sĩ phát hiện thấy có polyp thì bác sĩ sẽ cắt polyp đi và đem gứi phòng xét nghiệm giải phẫu bệnh. Bác sĩ giái phẫu bệnh sẽ quan sát polyp dưới kính hiến vi đế tìm tế bào ung thư. Đa số các polyp được cắt bỏ đi khi nội soi thường là lành tính, có một số ít là tiền ung thư. Cắt bó các polyp tiền ung thư là nhằm phòng ngừa phát triến thành ung thư đại tràng từ những polyp này.

Nếu ung thư tìm thấy trong lúc nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhó (sinh thiết) và quan sát dưới kính hiển vi đế chấn đoán xác định. Nếu đã chấn đoán được ung thư đại tràng, phân chia giai đoạn ung thư được thực hiện đê xem ung thư đã xâm lấn đến các cơ quan khác hay chưa. Vì ung thư đại tràng có xu hướng lan đến phổi và gan. Các xét nghiệm giúp phân chia giai đoạn thường sứ dụng là: chụp X-quang phối, siêu âm bụng, hay chụp CT scan phối, gan, và bụng.

Đôi lúc bác sĩ cũng cần phải làm xét nghiệm CEA trong máu. CEA là một chất được tế bào ung thư sản xuất. Chất này tăng cao ớ bệnh nhân bị ung thư đại tràng, đặc biệt là khi ung thư đã di căn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *