Ung thư dạ dày là gì và kiến thức tổng quan về căn bệnh này

Ung thư dạ dày đang là một trong những mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về căn bệnh này.

Ung thư dạ dày là gì?

Giống như tất cả phần khác của cơ thế, dạ dày được cấu thành bới nhiều loại tế bào. Thông thường, các tế bào sẽ phân chia đế tạo thêm nhiều tế bào khi cơ thê cần chúng. Quá trình tuần tự này giúp chúng ta khỏe mạnh.

Nếu những tế bào cứ tiếp tục phân chia, cho dù không có nhu cầu tạo tế bào mới, thì sẽ tạo ra một khối mô. Khối mô du thừa này, hay được gọi là u hoặc bướu, có thể lành tính hoặc ác tính.

Các bướu lành tính không phải là ung thư, chúng thường có thể được cắt bỏ, và trong hầu hết trường hợp không tái phát trở lại. Điều quan trọng nhất là các tế bào của bướu lành tính không lan sang các phần khác của cơ thế. Hiếm khi có những bướu lành tính đe dọa mạng sống.

Các bướu ác tính gọi là ung thư. Các tế bào ung thư có thể xâm lấn và phá hủy các mô và cơ quan lân cận bướu.

Các tế bào ung thư cũng có thế rời khói khối u ác tính đế đi vào máu, hoặc hệ bạch huyết. Đây là cách ung thư lan từ khối u nguyên phát, đế hình thành những bướu mới ở các phần khác của co thế. Sự lan tràn của ung thư gọi là di căn.

Phát hiện sớm ung thư dạ dày sẽ kéo dài tiên lượng sống của bệnh nhân
Phát hiện sớm ung thư dạ dày sẽ kéo dài tiên lượng sống của bệnh nhân

Ung thư có thế phát triển từ bất cứ phần nào của dạ dày, và có thê ẳn lan khắp dạ dày, tới các cơ quan khác. Nó có thê phát triển dọc theo thành dạ dày vào thực quán hoặc ruột non. ưng thư cũng có thế phát triển xuyên qua thành dạ dày, và lan vào các hạch bạch huyết kế cận, tới các cơ quan như gan, tuy, và ruột già. Ung thư dạ dày cũng có thể di căn tới các cơ quan xa như phối, hạch bạch huyết trên xương đòn và buồng trứng.

Khi ung thư lan tới một phần khác của cơ thể, khối bướu mới này có cùng một loại tế bào bất thường và có cùng tên với bướu nguyên phát. Ví dụ, nếu ung thư dạ dày lan đến gan, các tế bào ung thư ở trong gan là những tế bào dạ dày bị ung thư. Bệnh này gọi là ung thư dạ dày di càn (đó không phải là ung thư gan). Tuy nhiên, khi ung thư dạ dày lan tới buồng trứng, khối bướu của buồng trứng được gọi là bướu Krukenberg. (bướu này-là tên của một bác sĩ-không phải là một bệnh riêng biệt; nó là ung thư dạ dày di căn. Những tế bào ung thư trong bướu Krukenberg là nhũng tế bào dạ dày bị ung thư, tương tự như những tế bào ung thư bướu nguyên phát).

Tỉ lệ ung thư dạ dày và số ca tử vong vì bệnh này đang giám đáng kê trong vòng 60 năm qua. Dù vậy. ung thư dạ dày vẫn luôn là một bệnh nguy hiếm và các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới đang cố gắng tìm hiếu thêm về các nguyên nhân và cách phòng chống bệnh. Tại thời điếm này, các bác sĩ vẫn chưa lý giải được tại sao có người bị ung thư dạ dày còn có nguời thì không. Tuy nhiên, họ biết rõ ung thư dạ dày không lây lan; không ai có thế “bị lây” ung thư từ một người khác.

Các nhà nghiên cứu dang tìm hiếu xem một số người dường như dễ phát triến bệnh ung thư dạ dày hơn những người khác. Bệnh thường thấy hầu hết ở những người trên 55 tuối. Bệnh thường thấy ớ nam gấp 2 lần ò nữ và thường gặp ớ người da đen nhiều hơn người da trắng. Những người sống ớ các khu vực trên ăn nhiều loại thực phấm được báo quản bằng sấy khô, hun khói, xát muối hoặc bằng giấm. Các nhà khoa học cho rằng ăn những thực phấm được báo quản bằng các cách trên có thế đóng vai trò trong phát triển của bệnh ung thư dạ dày. Mặt khác, các thực phấm tươi (đặc biệt là trái cây, rau quả tươi và các thực phấm tươi đông lạnh) có thê bảo vệ chống lại bệnh. Những vết loét ớ dạ dày dường nhu không làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy một loại vi khuấn gây viêm và loét dạ dày là Helicobacter pvlori có thế là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh. Nghiên cứu cũng cho thấy những người đã trải qua phẫu thuật dạ dày, hoặc thiếu máu ác tính, tình trạng vô toan của dạ dày hoặc phì đại dạ dày (thường là do lượng dịch tiêu hóa ít hơn bình thường) có gia tăng nguy cơ của ung thư dạ dày.

Đang có mối liên hệ giữa việc phải tiếp xúc với một số loại bụi hoặc khói tại nơi làm việc, với sự tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Một số nhà khoa học cũng tin rằng việc hút thuốc lá có thế làm tảng nguy cơ của bệnh. Những người thấy mình có nguy cơ đối với ung thư dạ dày nên trao đổi điều này với bác sĩ của họ. Người bác sĩ có thế đề nghị một thời khóa biểu thích hợp cho việc kiếm tra, và vì vậy có thế phát hiện càng sớm càng tốt khi ung thư xuất hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *