Bà bầu bị tiêu chảy bao lâu thì chuyển dạ?

Tiêu chảy là một triệu chứng thường gặp trong quá trình mang thai. Có hơn 50% bà bầu bị tiêu chảy và bắt đầu chuyển dạ sinh em bé. Vậy tiêu chảy có phải dấu hiệu chuyển dạ sớm? Bà bầu bị tiêu chảy bao lâu thì sẽ chuyển dạ?

Tiêu chảy là dấu hiệu chuyển dạ?

bà bầu bị tiêu chảy

Theo nghiên cứu, khi mang thai những tháng cuối của thai kì, lượng prostaglandins tăng cao. Đây là một loại hormone giúp tử cung người mẹ co thắt. Nó sẽ giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn nhưng sẽ gây ra triệu chứng tiêu chảy. Đa phần các nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy trong thai kì là do lượng estrogen, progesterone và gonadotropin thay đổi. Từ đó dẫn đến ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Đây là một triệu chứng sinh lý thông thường, tương tự như khi gần đến kì kinh nguyệt.

Bà bầu bị tiêu chảy bao lâu thì chuyển dạ?

 bà bầu bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những dấu hiệu chuyển dạ rõ rệt nhất. Triệu chứng tiêu chảy phần lớn chỉ xảy ra vào tam cá nguyệt thứ 3, tức là ba tháng cuối của thai kì. Tuy nhiên, không phải cứ bị tiêu chảy là mẹ bầu sẽ sinh ngay. Đây có thể chỉ là biểu hiện cơ thể mẹ đang đào thải các chất dư thừa ra ngoài.

Tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu, có thể sinh sau 1-2 ngày khi có triệu chứng tiêu chảy. Cũng có mẹ thực sự chuyển dạ và sinh bé sau 1-2 tuần. Ngoài tiêu chảy, sẽ có các dấu hiệu chuyển dạ khác kèm theo cho thấy em bé sắp chào đời, như vỡ ối, ra nhiều dịch âm đạo, thai gò thường xuyên, xuất hiện các cơn đau nhẹ… Mẹ bầu cần đến bác sĩ ngay khi xác định mình chuẩn bị sinh em bé. Nếu khi chuyển dạ mà không kịp tới bệnh viện sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Các nguyên nhân khác dẫn tới bà bầu bị tiêu chảy

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của bà bầu. Thói quen ăn uống, sinh hoạt là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy khi mang thai. Việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm ôi thiu và bị nhiễm khuẩn rất dễ khiến mẹ bầu bị đau bụng, tiêu chảy do sức đề kháng của mẹ lúc này khá yếu ớt. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất đạm, tinh bột và các chất bảo quản sẽ gây ra chứng tiêu chảy hoặc táo bón thai kỳ.

Mẹ bầu có thể bị nhiễm khuẩn Crohn, Cyptomegalo, virus Rota… gây tiêu chảy. Các hội chứng ruột kích thích, các triệu chứng viêm loét đại tràng, đau dạ dày cũng là một nguyên nhân dẫn tới bà bầu bị tiêu chảy.

Một số bà bầu sử dụng thuốc bổ khi mang thai, hoặc dùng thuốc điều trị huyết áp, bệnh dạ dày cũng có thể bị tiêu chảy trong những tháng cuối thai kỳ.

Các triệu chứng tiêu chảy kéo dài từ 2 ngày trở lên, đau bụng dữ dội trong nhiều giờ kèm nôn mửa và sốt, đi ngoài ra máu, mẹ bầu cần đến bệnh viện để điều trị ngay lập tức. Số lần đi đại tiện và nôn mửa sẽ khiến cơ thể mẹ bầu mất nước, suy nhược nhanh. Do vậy, cũng không được coi thường triệu chứng tiêu chảy. Cần đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *