Bà bầu bị tiêu chảy nên ăn gì?

Tiêu chảy là triệu chứng thường gặp ở bà bầu trong quá trình mang thai, đặc biệt là ở tam cá nguyệt thứ 3. Sự thay đổi hormone khi mang thai là nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề nhạy cảm với thức ăn của mẹ bầu. Phần lớn các trường hợp tiêu chảy đều nhanh khỏi và không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên chủ quan với những triệu chứng tiêu chảy kéo dài dễ dẫn tới mất nước và kiệt sức. Bên cạnh các liệu pháp điều trị, chế độ ăn uống sẽ góp phần giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Những món ăn bà bầu nên ăn khi bị tiêu chảy

Cháo đậu xanh

bà bầu bị tiêu chảy

Theo nghiên cứu, đậu xanh rất tốt cho đường tiêu hóa của bà bầu. Khi bị tiêu chảy, một bát cháo đậu xanh loãng sẽ cung cấp lượng nước hao hụt cho cơ thể. Từ đó, tình trạng tiêu chảy của bà bầu sẽ được giảm đi, sức khỏe sớm phục hồi.

Bánh mì nướng

Khi bị tiêu chảy, dịch tiêu hóa của bà bầu tiết ra ít hơn, hoạt tính men tiêu hóa suy giảm làm cản trở quá trình hất thu các chất bé, chất đạm và chất đường. Bà bầu nên ăn bánh mì nướng để làm chậm quá trình tiêu hóa, dịu dạ dày. Nguồn carbohydrat sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho mẹ bầu.

Trứng gà

Trứng gà lá mơ là bài thuốc dân gian trị tiêu chảy cho bà bầu. Trứng gà giàu dinh dưỡng, lành tính. Có thể hấp cách thủy trứng gà và lá mơ, hoặc nướng trên lò than để ăn nóng trị chứng tiêu chảy.

Táo

Táo là loại quả chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin nhất. Trong quá trình tiêu hóa, các lợi khuẩn sẽ tiến hành phân hủy chất xơ hòa tan để tạo thành lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, xoa dịu và ngăn ngừa các tác nhân kích thích ruột, cân bằng hệ tiêu hóa. Ngoài ra, sự phân hủy pectin tạo ra lượng prebiotics làm gia tăng lợi khuẩn đường ruột. Các chuyên gia khuyên các mẹ bầu nên ăn một quả táo sau mỗi giờ đồng hồ khi bị tiêu chảy. Mẹ bầu có thể ăn táo tươi, nấu chính táo hoặc dùng nước sốt táo.

Chuối

bà bầu bị tiêu chảy

Chuối chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, hỗ trợ quá trình hấp thụ chất lỏng, giúp phân di chuyển dễ dàng. Lượng carbohydrate trong chuối tốt cho hệ tiêu hóa. Chuối cung cấp năng lượng cho bà bầu khi cơ thể bị mất nước do tiêu chảy.

Sữa chua

Sữa chua là món ăn được khuyên dùng khi bị tiêu chảy. Đặc biệt bà bầu bị tiêu chảy nên tích cực ăn nhiều sữa chua. Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotics rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu. Khi bị tiêu chảy, bà bầu nên ăn 2-3 hộp sữa chua mỗi ngày để loại bảo các vi khuẩn xâm nhập đường ruột, giảm tình trạng tiêu chảy.

Khoai tây

Các thực phẩm giàu tinh bột là lựa chọn hàng đầu khi bị tiêu chảy. Bà bầu có thể nấu món khoai tây nghiền để ăn khi bị tiêu chảy. Trong khoai tây giàu kali, giúp cân bằng điện giải trong cơ thể của bà bầu khi bị tiêu chảy. Từ đó giảm thiểu nguy cơ biến chứng do mất nước.

Các thực phẩm không nên ăn

Khi bà bầu bị tiêu chảy, không nên ăn thực phẩm có dầu hoặc bơ. Tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị, hoa quả khô cho đến khi giảm tiêu chảy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *