Cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, tiêu chảy là loại bệnh tiêu hóa thường hay gặp nhất. Tiêu chảy nhẹ sẽ rất dễ khắc phục và điều trị. Tuy nhiên, nếu không có những biện pháp chăm sóc và chữa trị kịp thời, bệnh có thể diễn biến nặng hơn. Mẹ có thể tham khảo một vài cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh theo phương pháp dân gian hay theo y học hiện đại để có thêm kiến thức chăm sóc và nuôi con.

Nhận biết tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

trị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa và đường ruột chưa phát triển toàn diện. Màu sắc và tình trạng phân thể hiện sức khỏe và tiêu hóa của con. Phân của trẻ sơ sinh không giống với người trưởng thành. Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, phân có màu vàng nhạt và lợn gợn. giống màu vàng mù tạt. Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài, phân sẽ có màu nâu hơn hoặc vàng hơn, vào khuôn như bơ lạc, rắn hơn phân của trẻ bú mẹ và nặng mùi hơn. Số lần đi ngoài của trẻ khác nhau tùy thuộc vào thể trạng cơ thể của mỗi bé và chế độ ăn của mẹ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú mẹ có thể đi 5-7 lần/ ngày, thậm chí 10 lần/ ngày. Còn trẻ ăn sữa công thức có thể đi ngoài ít hơn, khoảng 2-3 lần/ ngày.

Các mẹ thường có thói quen để ý tới màu sắc, kiểu phân và số lần đi ngoài của con. Vì vậy, khi có sự bất thường sẽ dễ dàng nhận ra. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường đi ngoài nhiều hơn những ngày thường. Phân của bé sẽ có nhiều dịch lỏng hoặc chất nhầy. Một số bé đi ngoài có sủi bọt hoặc có thể lẫn máu.

Cách trị tiêu chảy cho trẻ sơ sinh

Khi bị tiêu chảy, trẻ sẽ mất nước rất nhanh. Các biểu hiện mất nước cần chú ý đó là khô mắt, khô miệng, da nhăn nheo, thóp trũng, đi tiểu ít… Mẹ cần có con bú nhiều hơn để bù nước và bú chất dinh dưỡng cho con. Trường hợp mẹ ít sữa hoặc không có sữa, có thể bổ sung cho con sữa công thức. Tuy nhiên, cần chú ý lựa chọn sữa công thức thích hợp, tránh trường hợp dị ứng protein hoặc không dung nạp lactozo sẽ làm nặng hơn tình trạng tiêu chảy của bé.

Nếu trẻ sốt cao trên 38.5 độ, quấy khóc và khó chịu nhiều, người mệt mỏi, không vui đùa, mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời.

Bài thuốc dân gian trị tiêu chảy cho trẻ

  • Gừng tươi nướng

Gừng rửa sạch đem nướng cho chín. Sau đó, gọt vỏ rồi cắt lá mỏng cho vào cốc nước nóng. Cho bé uống cốc nước gừng từ 2-3 lần một ngày sẽ có hiệu quả giảm tiêu chảy rõ rệt.

  • Nước lá ổi

Lá ổi rửa sạch rồi ngâm nước muối trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, nấu lá ổi với 1,5 chén nước, để sôi trong khoảng 30 phút rồi lọc lấy nước cho bé uống sẽ có tác dụng nhanh chóng

  • Lá vú sữa

Lá vú sữa rửa sạch, cắt nhuyễn rồi đen đun với 2 chén nước trong 15 phút. Sau đó lọc bỏ bã, lấy nước cho trẻ uống. Mỗi lần uống khoảng ¼ chén nước lá vú sữa để giảm tình trạng tiêu chảy.

  • Lá mơ lông

Ở một số nơi, người ta còn dùng lá mơ lông, giã nhuyễn, chắt lấy nước. Sau đó cho chén nước lá mơ lông đem hấp vào nồi cơm, bỏ thêm vài hạt muối rồi cho bé uống. Không những giảm tiêu chảy còn có tác dụng ngừa các bệnh về đường ruột cho con.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *