Có thể bạn không tin: uống rượu có thể gây ra tiêu chảy

rượu gây tiêu chảy

Chúng ta trước nay đều cho rằng tiêu chảy là do thực phẩm, vi rút gây ra, tuy nhiên rượu cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy mà không phải ai cũng biết, cụ thể:

Khi bạn uống rượu, nếu trong dạ dày của bạn có chứa thức ăn thì đa phần lượng rượu bạn uống sẽ được tiêu hóa cùng thức ăn đó, thông qua các tế bào trong thành dạ dày mà cùng các chất dinh dưỡng có trong thức ăn này mà đi vào máu. Điều này hỗ trợ quá trình tiêu hóa rượu chậm lại.\

rượu gây tiêu chảy
Rượu gây tiêu chảy

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn không có gì, rượu sẽ không được hấp thụ qua thành dạ dày mà trực tiếp đi vào ruột non và sẽ được hấp thụ tại đây nhưng với một tốc độ nhanh hơn nhiều. Đây là lý do tại sao khi bạn uống rượu khi đói sẽ dễ say hơn so với việc đã có chút thức ăn có trong dạ dày. Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy nhiều hơn một tiếng vang, và nhanh hơn, khi bạn uống trên một dạ dày trống rỗng.

Phần lớn rượu được hấp thu, phần nhỏ còn lại được bài tiết ra khỏi cơ thể qua phân và nước tiểu. Cơ ruột kết của bạn di chuyển trong những cú co bóp phối hợp để đẩy phân ra ngoài. Tuy nhiên điều đáng nói là Rượu làm tăng tốc độ của sự co bóp này, điều này không cho phép nước hấp thụ đại tràng như bình thường. Theo đó, phân của bạn sẽ đi ra ngoài có dạng lỏng, với tốc độ nhanh và nhiều nước hơn so với bình thường.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống một lượng nhỏ rượu có xu hướng làm tăng tốc độ tiêu hóa, gây tiêu chảy. Tuy nhiên nếu bạn uống một lượng lớn rượu khi bụng có nhiều thức ăn thì khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại và gây ra hiện tượng táo bón.

Trong trường hợp bạn bị tiêu chảy rồi mới uống rượu, thì đường tiêu hóa của bạn vẫn sẽ bị kích thích, tình trạng tiêu chảy cũng sẽ xấu đi. Tuy nhiên nếu bạn uống rượu vang tình trạng này còn trở nên xấu hơn do loại rượu này vô tình tiêu diệt những vi khuẩn có ích có trong đường ruột.

Sau đó, Vi khuẩn sẽ tái hòa tan và sau khi bạn ngừng uống rượu, tình trạng tiêu hóa này sẽ trở lại bình thường. Nói chung rượu không phải là đồ uống tốt cho bạn về cả mặt tiêu hóa khi phá vỡ hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa của bạn. Vậy những ai có nguy cơ bị mắc tiêu chảy do uống rượu cao hơn so với bình thường khi uống rượu?

Xem thêm:>> Những ai dễ mắc tiêu chảy do uống rượu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *