Tiêu chảy do những thực phẩm nào? (phần 1)

sữa là tác nhân gây ra bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy, hoặc phân lỏng, đây là triệu chứng của bệnh lý liên quan đến tiêu hóa.  Hầu hết chúng ta đều bị bệnh này “gõ cửa”một vài lần mỗi năm.

Đa phần tiêu chảy là bệnh lý lành tính do vi khuẩn xấu trú ngụ trong đường ruột  gây nên, tiêu chảy là phản ứng của cơ thể để tống xuất những vi khuẩn này ra ngoài. Tuy nhiên nhiều khi bạn sẽ mắc phải bệnh tiêu chảy là do chính các loại thực phẩm mà bạn đang cố dung nạp vào cơ thể.  c

Đa số thực phẩm gây tiêu chảy có xu hướng chứa nhiều thành phần nhân tạo, dầu, gia vị hoặc chất kích thích nhân tạo. Dưới đây là một số tác nhân gây bệnh tiêu chảy phổ biến.

Gia vị cay


Gia vị cay có lẽ là nguồn gây tiêu chảy thực phẩm phổ biến nhất, đặc biệt nếu đó là một loại gia vị cay mạnh mà bạn không quen sử dụng . Khitiêu hóa nó kích thích niêm mạc dạ dày  khiến cho bạn có triệu chứng đầy hơi, gây nóng bụng và dẫn đến tiêu chảy.

Thực phẩm cay gây ra tiêu chảy rất phổ biến là ớt nhất là sự kết hợp của cà ri và ớt. Nếu phải ăn những món ăn có hai loại gia vị này, bạn nên đổi thành bột mù tạt, cũng có vị cay khá nồng nhưng lại ít ảnh hưởng đến dạ dày của bạn hơn.

Chất ngọt nhân tạo

đường nhân tạo

Các loại đường thay thế như aspartame, saccharine và rượu đường được gọi là đường nhân tạo, loại thực phẩm này khiến cho đường ruột của bạn bị gián đoạn chức năng. Thực tế chất này không phải hoàn toàn là xấu khi được lựa chọn là một trong những phương pháp điều trị người bị chứng ruột kích thíc.

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi ăn thức ăn có chất làm ngọt nhân tạo trong đó khiến nhiều người bị tiêu chảy. Thay vì mải mê theo chế độ ăn uống có đường nhân tạo, bạn nên giảm bớt khẩu phần ăn thực phẩm chứa dạng đường này và thay thế bằng đường tự nhiên có trong hoa quả.

Sữa

Không phải tất cả chúng ta đều có thế dung nạp được sữa, có một bộ phận người không thể tiêu hóa được chất lactose có trong sữa. Do vậy nếu bạn sau khi uống sữa có dấu hiệu tiêu chảy có thế do bạn thuộc số ít người không thể dung nạp được lactose, đây là chứng có thể di truyền trong gia đình.

sữa là tác nhân gây ra bệnh tiêu chảy
sữa là tác nhân gây ra bệnh tiêu chảy

Cũng có nhiều trường hợp chứng không thể dung nạp lactose xuất hiện sau này trong đời sống của bạn. Chứng này thực chất là biểu hiện thiếu enzyme để phá vỡ đường có trong sữa khiến cho sữa không thể tiêu hóa được và cơ thế sau đó sẽ đào thải chúng ra ngoài dưới dạng phân lỏng – tiêu chảy.

Xem thêm:>> Tiêu chảy do những thực phẩm nào? (phần cuối)

Với trường hợp này bạn có thể lựa chọn các sản phẩm sữa khác thay thế cho sữa bò, một phiên bản của sữa mà không chứa lactose như là . Sữa thay thế bằng hạt điều, hạnh nhân, hạt Hãy thử chúng cho đến khi bạn tìm thấy một cái gì đó bạn thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *