Tiêu chảy do những thực phẩm nào? (phần cuối)

Tiêu chảy là bệnh lý thường gặp, bên cạnh những lý do bởi vì vi khuẩn gây nên, thì thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng bệnh tiêu hóa khó chịu này.

Cà phê

Cà phê cũng là nguyên nhân gây ra chứng tiêu chảy
Cà phê cũng là nguyên nhân gây ra chứng tiêu chảy

Trong cà phê có chứa Caffein – đây là một chất kích thích, tuy nhiên ngoài việc kích thích bộ não của chúng ta, chất này còn có tác dụng phụ là kích thích cả hệ tiêu hóa của người uống. Nhiều người có thói quen uống cà phê vào mỗi sáng, ngay khi bụng đang trống rỗng, thêm vào trong đó sữa và đường nhân tạo. Với một số người đây chính là thủ phạm gây tiêu chảy.

Nếu bạn muốn uống cà phê mà lại bị tiêu chảy do không thể dung nạp được lactose và đường nhân tạo thì có thể tạm thay thế bằng cách pha loãng và đảm bảo chỉ cho một lượng nhỏ đường và thay thế sữa bò – sữa động vật bằng sữa hạnh nhân hoặc sữa dừa

Tỏi và hành tây

Cả tỏi và hành tây đều chứa chất xơ không hòa tan rất cao. Ngay cả khi chúng là nước ép, khi bị phân hủy trong dạ dày có thể tiết ra các loại chất kích thích truột, hơn nữa do chứa một lượng lớn phức hợp carbohydrate khó tiêu hóa.

Bạn có thể thay thế bằng hẹ tây và tỏi tây là loại rau củ thay thế nhẹ nhàng hơn cho tỏi và hành tây. Nhưng để đa dạng các món ăn trong gia đình, bạn có thể sáng tạo hơn trong công thức nấu ăn như là Thử nghiệm với cần tây hoặc Thì là. Đây là những loại rau cũng có vị cay hơi đắng của hành tây hoặc tỏi.

Bông cải xanh và súp lơ

Bông cải xanh và súp lơ chứa chất xơ thực vật, đây cũng là hai loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cơ thể bạn không phải lúc nào cũng tiêu hóa được lượng lớn chất xơ từ hai loài rau già dinh dưỡng này nếu bạn thường xuyên ăn bông cải xanh hoặc xúp lơ với khẩu phần ăn lớn sẽ có tác dụng ngược đến hệ tiêu hóa của bạn.

Bạn không nhất thiết bỏ qua hai món rau bổ dưỡng này nhưng không nên ăn với lượng lớn mà nên chia nhở các bữa với lượng thức ăn phù hợp.

Thức ăn nhanh

 

Thức ăn nhanh là những món ăn thuộc nhóm các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chẳng hạn như chất béo có trong món đồ ăn chiên rán được tìm thấy trong các nhà hàng thức ăn nhanh.

Đây là những chất mà cơ thể khó khăn để phá vỡ và thực hiện quá trình tiêu hóa. Thực tế là các loại món ăn này không có hoặc có rất ít giá trị dinh dưỡng ở trong đó, các loại thực phẩm này thường đi vào cơ thể bạn và bị đào thải nhanh chóng.

Tuy nhiên nếu bạn yêu thích những món ăn nhanh thì nên bỏ qua các loại món ăn chiên ngập trong dầu mỡ như là các món gà rán, khoai tây chiên, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ gây kích thích đường ruột và khó tiêu hóa khiến cho tình trạng tiêu chảy của bạn chỉ nặng hơn nếu bạn không thể “kiêng” những món ăn này được.

tuy nhiên bạn cũng cần chú ý nên cảnh giác với thịt bò xay hoặc thịt xông khói, đây cũng là những món ăn chế biến có chứa nhiều chất béo không bão hòa và chứa nhiều dầu mỡ – không phải là sự lựa chọn tốt cho những người có bụng dạ yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *