Tiêu chảy ở trẻ em nguy hiểm thế nào?

bé bị tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ em, biểu hiện rõ rệt của bệnh là bé sẽ bị đi phân lỏng trong ngày 3 lần, Đối với trẻ sơ sinh còn đang bú mẹ thì số lần có thể đạt tới 5 – 6 lần.

Trung bình mỗi năm trẻ dưới 3 tuổi có thể mắc phải bệnh này 1 – 3 lần. Theo thống kê của WTO – tổ chức y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 1,5 tỷ lượt bé bị tiêu chảy, trong đó có đén 1,5 – 2,5 ca bệnh tử vong ở trẻ do bị tiêu chảy.

bé bị tiêu chảy
bé bị tiêu chảy

Phần lớn trẻ tử vong do bị tiêu chảy là sống tại những nước đang phát triển và đang dưới 2 tuổi. Về những lý do khiến trẻ bị mắc tiêu chảy, phần lớn là do bé bị nhiễm trùng do ký sinh trùng, vi rút.

Bên cạnh đó là nguyên nhân đến từ thực phẩm, chế độ ăn không phù hợp với trẻ, sử dụng kháng sinh kéo dài, không thể dung nạp được một số loại thức ăn, bị dị ứng…

Bé bị tiêu chảy và những nguy hiểm ẩn sâu

Bệnh tiêu chảy được chia làm 3 dạng chính: tiêu chảy cấp, hội chứng lỵ, tiêu chảy kéo dài, phần lớn bé bị tiêu chảy là bệnh lý tiêu chảy cấp. Nếu không được điều trị phù hợp bé sẽ bị mất nước, theo sau đó là cơ thể yếu dần, nếu không bổ sung nước kịp thời sẽ dẫn đến tình huống xấu nhất – tử vong.

BÊn cạnh đó tiêu chảy cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé do làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể của bé, khiến cho các cơ quan của bé không thể hoạt động như bình thường.

Một trong những biến chứng nguy hiểm khác của bệnh tiêu chảy là tình trạng tiêu chảy kéo dài sẽ dấn đến hội chứng suy dinh dưỡng ở trẻ, từ đó bệnh sẽ càng khó điều trị và không thể kiểm soát được bệnh.

trẻ bị tiêu chảy dẫn đến suy dinh dưỡng
trẻ bị tiêu chảy dẫn đến suy dinh dưỡng

Đáng chú ý, một số trường hợp bé bị tiêu chảy do bị nhiễm vi trùng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như là nhiễm trùng huyết, khiến cho việc điều trị bệnh càng thêm khó khăn và làm tăng khả năng dẫn đến tử vong ở các bé.

Đối với trẻ sơ sinh khi bị tiêu chảy, các bé sẽ có dấu hiệu bỏ bú và xuất hiện biến chứng sốt cao lên tới trên 38 độ C, bên cạnh đó bé bị tiêu chảy nên sẽ rất khá nước, hoặc tình trạng phân lỏng có lẫn máu có mùi tanh nồng.

Những biểu hiện trên là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi bị mắc tiêu chảy. Cách tốt nhất để điều trị tiêu chảy ở bé là nên đưa đến cơ sở y tế để các bác sĩ đưa ra phương pháp chữa bệnh phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *