Các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh viêm dạ dày

Nội soi trong điều trị là phương pháp thông qua dụng cụ nội soi để điều trị một số bệnh liên quan đến viêm dạ dày.

Lợi ích của nội soi điều trị?

Nhờ có nội soi điều trị mà nhiều bệnh trước kia phải mố thì nay bệnh nhân không phải mố mà vẫn đạt được kết quả điều trị tốt. Ví dụ, cắt polup dạ dày qua nội soi, lấy sỏi mật qua nội soi tá tràng, lấy dị vậy qua nội soi…

Nội soi điều trị gây đau ít hon so với mố bụng. Người bệnh có thế xuất viện ngay hôm sau mà không phái chịu thời kỹ hậu phẫu như sau một cuộc mổ.

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp phát hiện bệnh viêm dạ dày phổ biến nhất
Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp phát hiện bệnh viêm dạ dày phổ biến nhất

Bệnh ở thực quản – dạ dày – hành tá tràng

– Cháy máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quán. Trên Các bệnh nhân xơ gan. Các bệnh nhân này sẽ được cầm cháy máu bằng tiêm xơ hoặc thắt các búi tĩnh mạch giãn bằng vòng cao su.

– Nuốt nghẹn do rối loạn chức năng, hoặc các tốn thương thực thê ờ thực quản: ung thư thực quán, sẹo hẹp thực quán sau bóng… Với các bệnh nhân này, thông qua nội soi có thê tiến hành nong giãn thực quán hoặc đặt một chiếc ống (stent) đi qua chỗ hẹp cúa thực quán, nhờ vậy bệnh nhân có thế ăn uống được bình thường. Đối với bệnh nhân ung thư thực quán, có thế đưa đầu cực lase qua máy soi áp sát vào khối u để điều trị.

– Xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày, loét hành tá tràng, bệnh nhân sẽ được cầm cháy máu bằng tiêm thuốc cầm máu vào ố loét, kẹp cầm máu tại ố loét, hoặc đốt điện qua nội soi.

– Lấy dị vật ở thực quán, dạ dày: ví dụ hóc xương, nuốt phải dị vật, hạt hoa quá… bệnh nhân sẽ được soi thực quản dạ dày, qua máy soi bác sĩ sẽ dùng các loại kìm gắp dị vật ra ngoài.

– Có poly ỏ thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng, cũng sẽ được tiến hành cắt poly qua nội soi rất đơn gián.

– Ung thư dạ dày sớm, khi khối u còn khu ớ lớp niêm mạc của dạ dày thì có thế tiến hành cắt khối u qua nội soi.

– Trong nhiều trường hợp bệnh nhân không tự ăn uống được, ví dụ: ung thư thực quản, hôn mê do viêm não, tai biến mạch não… ơ những trường hợp này có thê tiến hành mớ thông dạ dày qua nội soi, đầu ống sonde sẽ được đặt trong dạ dày và cố định vào thành bụng, do đó có thể cho bệnh nhân ăn bằng cách bơm thức ăn qua ống sonde.

Một số bệnh nhân mà ở đại tràng, trực tràng có polyp, dị vật, loét cháy máu, cũng được điều trị tương tự như ớ dạ dày, thông quan máy nội soi đại tràng.

Cận lâm sàng dạ dày

  1. Khảo sát độ toan dịch vị

Nghiệm pháp Histamin: bằng cách tiêm Iml dung dịch histamin, rồi định lượng HCI mỗi 15 phút trong 6 – 8 Ống. Bình thường cao ở các ống 2-3, lượng tiết trung bình trong 90 phút là 100 – 150ML; độ toan toàn phần là 55 meq/1. Trong loét tá tràng thường tăng tiết nhiều và kéo dài, còn theo tăng toan, còn trong viêm dạ dày mạn và nhất là ung thu dạ dày thường giảm.

Nghiệm pháp insulin: kháo sát sự tiết acid dịch vị qua kích thích thần kinh phế vị bằng hạ đường máu, thực hiện tưong tự nghiệm pháp histamin, nhưng tiêm dưới da 10 đơn vị insulin dế đường máu giám còn khoảng 50mg<^/o. Dịch vị và acid thường tăng trong cường phế vị.

Lưu lượng dịch vị cơ bán (DAB): lấy dịch vị buổi sáng lúc đói và tính lưu lượng 1 giờ, bình thường <5 mmol/giờ. Trong loét tá tràng và nhất là trong u tiết gastrin >20 mmol/giờ. Trong viêm dạ dày teo hoặc ung thư dạ dày thường rất giảm.

Đinh acid/giờ (PAH): sau khi tiêm tĩnh mạch 6mg/ kg pentagastrin, định lượng acid cứ mỗi 15 phút, trong vòng một giờ, lấy 2 mẫu cao nhất X 2, đó là lượng acid đính/giờ. Trung bình khoảng 15 – 20 mmol/giờ, trong trường hợp u tiết gastrin ti lệ DAB/ PAH > 0,4.

Đo gastrin máu

Bình thường tối đa 160 ~ ng/1. Tăng trong u tiết gastrin (gasưin) có thế đến 500 – lOOOng/1. Nếu tăng trung bình có thế do tế bào G quá nhạy cám, do quá sán tế bào G hoặc trong hội chứng Zollinger – Ellison.

Đo pepsinogen máu

Bằng phương pháp đồng vị phóng xạ, nhất là pepsinogen I được tiết ra bới tế bào chính và thái ra trong nước tiếu gọi ia uropepsinogen. Nồng độ trong máu phản ảnh hoạt động vùng thân vị và tảng trong loét tá tràng, thấp ưong viêm dạ dày và nhất là trong Biermer.

Đo trào ngược dạ dày thực quản

Bằng đặt một ống thông qua môn vị, chất phóng xạ được bơm vào tá tràng, hoặc là chất tiết qua mật như Technitium 99 sau đó được phát hiện trong dạ dày.

Hình ảnh học

– Chụp phim dạ dày-tá tràng baryt

Hiện nay, có nội soi nên ít được sứ dụng, chụp đối quang kép thường dùng trong loét dạ dày tá tràng, hẹp môn vị, ung thư dạ dày, polyp dạ dày tá tràng.

– Nội soi dạ dày tá tràng

Được thực hiện một cách rộng rãi trong chấn đoán bệnh lỹ viêm, loét, ung thư, nhất ià kèm sinh thiết làm tế bào học; ngoài ra còn kết hợp với nội soi điều trị, nhất là trong điều trị cháy máu đường tiêu hóa cao và siêu âm qua nội soi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *