Nguyên nhân gây ra loét đường tiêu hóa là gì?

Tình trạng bệnh tiêu hóa ờ nước ta hiện ở mức nặng. Khoảng 60 – 70% dân số bị nhiễm khuấn Helicobacter pylori (HP) – nguyên nhân chính gây loét đường tiêu hóa.

Các bệnh tiêu hóa (như bệnh dạ dày, ruột, thực quán, gan, mật, lách, tụy, trĩ…) đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế. Khoáng 7 – 15% dân số bị loét dạ dày – tá tràng, ơ trẻ dưới 5 tuối, tỷ lệ này cũng khá cao, có liên quan tới chứng đau bụng tái diễn. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu, thủng dạ dày. Viêm loét dạ dày – tá tràng có thế khói sau khi được điều trị nội khoa (tỳ lệ khỏi 80 – 90%), tuy nhiên, giá thành điều trị khá cao, riêng chi phí cho 4 loại kháng sinh là 1,6 triệu đồng/tháng.

Vi khuấn HP không chi gây viêm loét dạ dày – tá tràng, mà còn liên quan tới sụ phát sinh ung thư dạ dày. Tỷ lệ dân số nhiễm HP càng cao thì tý lệ mắc bệnh này càng cao. Bệnh thường được phát hiện ớ giai đoạn muộn. Nếu được phát hiện và xứ ưí sớm, bệnh nhân có thể kéo dài tuối thọ thêm 10-15 nàm.

Nhiều bệnh về tiêu hóa khác như sỏi mật, polip đại tràng… cũng rất dễ phát ưiến thành ung thư đại tràng, nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây các bệnh tíêu hóa là do môi trường đang bị ô nhiễm nặng, vệ sinh ăn uống không tốt. Điều này gây nên những biến đổi sinh lỹ của dạ dày, gây viêm, loét và ung thư dạ dày, gan, đại tràng… Vì vậy, bảo đảm chế độ àn thích hợp cũng là điều rất cần thiết cho mọi người. Không nên tự mua thuốc điều trị hoặc uống không đúng theo đơn cúa bác sĩ, để trárủi tình trạng bệnh nặng hơn, tái đi, tái lại hoặc kháng thuốc.

Loét đường tiêu hóa là gì?

Loét đường tiêu hóa là sụ hình thành một lỗ trên lớp niêm mạc lót bên trong dạ dày, tá tràng hoặc thực quán. Tùy vị trí mà ta có loét dạ dày, loét tá tràng và loét thực quán. Tmh trạng loét xảy ra khi lớp niêm mạc lót bên trong các co quan này bị mòn đi, bởi do dịch tiêu hóa có tính acid do tế bào dạ dày tiết ra.

Loét đường tiêu hóa là một bệnh khá phổ biến. Các tiến bộ y học gần đây đã giải thích được nhiều về cơ chế hình thành của ố loét. Điều này đã mỏ ra nhiều chọn lựa trong việc điều trị căn bệnh này.

Các nguyên nhân của loét đường tiêu hóa

Nhiều năm trước đây, nhiều người tin rằng sự tiết acid quá mức là nguyên nhân chính gây loét. Dựa vào đó, việc điều trị được nhấn mạnh vào sự trung hòa và ngân chặn sự tiết acid của dạ dày.

Hiện nay, các nghiên cứu cho thấy nguyên nhân hàng đầu của bệnh loét là do dạ dày bị nhiễm một loại vi khuấn có tên “Helicobacter pylori” mặc dù acid vẫn được coi là yếu tố đóng vai trò trực tiếp trong sự hình thành ố loét.

Một nguyên nhân quan trọng khác gây ra loét, đó là việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc kháng viêm, thường là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như aspirin. Hút thuốc cũng là một nguyên nhân quan trọng và dễ gây thất bại trong điều trị.

Vi khuấn H. pylori rất thường gặp, đây cũng là nguyên nhân chính gây bệnh cho hầu hết bệnh nhân được xác định là đau dạ dày, loét dạ dày và tá tràng. Quá trình nhiễm bệnh thường kéo dài trong nhiều năm và 10% đến 15% số người nhiễm sẽ dẫn đến loét. Mặc dù, cơ chế gây bệnh cúa H. pylori vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng sự loại bó vi khuấn này bằng kháng sinh đã cho thấy hiệu quá cao trong việc chữa trị và ngăn ngừa loét tái phát.

Loét đường tiêu hóa là một trong các tình trạng vô cùng phổ biến ở nước ta
Loét đường tiêu hóa là một trong các tình trạng vô cùng phổ biến ở nước ta

NSAID là thuốc dùng điều trị viêm khớp và các tình trạng thương tốn viêm nhiễm khác trong cơ thế, Aspirin, Ibuprolen (Motrin), Naproxen (Naprosyn) và Etodolac (Lodine) cũng là một số thuốc thuộc loại này. Prostaglandin là các chất đóng vai trò quan trọng trong việc giúp niêm mạc một chống lại sự làm mòn cúa acid. NSAID gây loét bằng cách ức chế tác động của prostaglandin trong dạ dày.

Hút thuốc không chi gây loét, mà còn làm gia tăng nguy cơ biến chứng cúa loét như xuất huyết, tắc nghẽn dạ dày và thúng dạ dày, đồng thời cũng là nguyên nhân hàng đầu gây thất bại trong điều trị.

Trái với quan niệm thông thuờng, thì rượu, cà phê, cola, thức ăn cay và cafein, chưa được chứng minh vai trò trong sự tạo thành loét. Tương tự, cũng không có bằng xác thực nào cho thấy các stress trong cuộc sống và tuýp người nào dễ bị các bệnh loét đường tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *