5 nguyên nhân thường gặp gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ sơ sinh

Bệnh tiêu chảy thường hay gặp ở trẻ sơ sinh là tình trạng số lần đi ngoài của bé nhiều gấp 2 lần bình thường. 20% số trẻ bị tiêu chảy sẽ chuyển sang tình trạng tiêu chảy kéo dài. Đây là một đợt tiêu chảy cấp kéo dài trên 14 ngày. Tình trạng tiêu chảy kéo dài thường xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 18 tháng tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng nặng và dễ gây tử vong.

Có 5 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ sơ sinh:

  1. Do bé không được nuôi bằng sữa mẹ. Không dung nạp Lactoza hoặc dị ứng với protein từ sữa động vật.

Tiêu chảy do không dung nạp Lactose trong sữa Theo khuyến cáo của WHO, trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Khi mới sinh hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất của bé. Tuy nhiên ở Việt Nam, tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vẫn còn ở mức thấp. Các em bé hầu như đều được bổ sung thêm sữa công thức. Cá biệt sẽ có những bà mẹ cho con ăn dặm từ 2-3 tháng tuổi. Điều này dẫn đến tình trạng một số bé sẽ bị dị ứng protein trong sữa bò hoặc phản ứng không dung nạp Lactoza. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới nhiễm khuẩn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài kèm theo nôn trớ.

  1. Tiêu chảy do nhiễm Virus Rota

Tiêu chảy do virus Rôta Virus Rota là virus gây bệnh tiêu chảy cấp. Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi có nguy cơ nhiễm virus cao nhất. Đây là loại virus rất dễ lây lan qua đường miệng, hoặc phân của người mang bệnh. Khi trẻ cầm nắn đồ chơi hoặc chạm tay vào bề mặt có virus rồi đưa tay lên miệng. Virus có thể sống nhiều giờ trên bàn tay, vài ngày trên bề mặt rắn và 21 ngày trong phân. Đáng chú ý là những biện pháp vệ sinh thông thường hoàn toàn không thể tiêu diệt được virus Rota. Chỉ có các dung dịch chứa cồn mới có thể tiệt trừ được.

Đây là loại virus dễ lây lan vào thời điểm giao mùa lạnh. Đó là mùa đông và mùa xuân từ tháng 10 đến hết tháng 4. Trẻ bị tiêu chảy cấp do virus Rota có thể bị kiệt sức, suy dinh dưỡng thậm chí tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. 95% trẻ em bị nhiễm virus Rota ít nhất 1 lần trước 5 tuổi. Vì vậy, trong 6 tháng đầu sau sinh, cha mẹ nên cho trẻ uống vắc xin phòng Rotavirus tại các cơ sở y tế.

  1. Do nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng 

Tiêu chảy do vi khuẩn, ký sinh trùng

Trẻ em với hệ miễn dịch còn yếu, rất dễ bị nhiễm trùng tiêu hóa. Nguyên nhân chính là do các mầm bệnh xâm nhập qua đường miệng mang theo vi khuẩn. Ví dụ như vi khuẩn E.coli, vi khuẩn Salmonella.. Các vi khuẩn này  có trong nguồn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm chưa được nấu chín hoặc nguồn nước bị ô nhiễm…

Trẻ có thể bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột như giun, sán có mặt trong thức ăn hoặc nguồn nước. Từ đó gây ra tình trạng đau bụng, nôn trớ và tiêu chảy kéo dài. Ngoài ra, một loại ký sinh trùng có tên khoa học là Crypsporidium là nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ suy dinh dưỡng nặng hoặc bị suy giảm miễn dịch khi đang bị bệnh như sởi..

  1. Do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh gây

Tiêu chảy do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Khi trẻ bị bệnh phải sử dụng thuốc kháng sinh, hoặc bị tiêu chảy cấp nhưng không được điều trị thuốc phù hợp có thể kéo dài đợt tiêu chảy. Cơ thể trẻ có đề kháng yếu, việc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng chỉ định, không phù hợp trong thời gian dài sẽ gây loạn khuẩn. Lâu dần gây tổn thương niêm mạc ruột và làm giảm khả năng đào thải vi khuẩn. Điều này dẫn tới trình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh.

  1. Do trẻ có tiền sử mắc tiêu chảy.

Những trẻ thường xuyên mắc tiêu chảy cấp hoặc có tiền sử bị tiêu chảy có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt, với trẻ dưới 1 tuổi có tỉ lệ bị tiêu chảy kéo dài cao nhất khoảng 22%. Sau đó tới trẻ 1-2 tuổi khoảng 10%. Cuối cùng trẻ 2-3 tuổi khoảng 7%

Đây chính là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ sơ sinh. Cha mẹ nên tìm hiểu và đề phòng trước để phòng tránh bệnh cho các con. Từ đó có những biện pháp điều trị sớm và tốt nhất cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *