Phương pháp phát hiện sớm bệnh lồng ruột ở trẻ em

Đang bình thường khỏe mạnh bỗng khóc thét từng cơn, nôn ra thức ăn, đi ngoài ra máu – Hãy đưa ngay đến bệnh viện, bỏi rất có thể con bạn đã bị lồng ruột.

Lồng ruột là một đoạn ruột chui vào trong lòng một đoạn ruột tiếp theo.

Đây là một cấp cúu ngoại khoa, rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Theo thống kê y học, tỷ lệ trẻ em bị lồng ruột khoảng từ 2,5 – 4 phần nghìn trên trẻ sinh ra sống. Bệnh này có thê xáy ra ớ mọi lứa tuổi, hay gặp nhất ớ lứa tuổi 5 – 9 tháng. Chi có 10 – 15% là ở tré lớn hơn 2 tuối. Lồng ruột hay gặp ỏ trẻ em trai hơn trẻ em gái, tỷ lệ gặp trẻ em trai là 60 – 70% và thường gặp ở những trẻ em bụ bẫm, khỏe mạnh. Bệnh  thường xáy ra vào mùa đông xuân.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Đại đa số các trường hợp (chiếm tới 90%) tré em bị lồng ruột tiên phát, cho đến nay vẫn còn chưa biết rõ nguyên nhân. Có một số giả thuyết cho rằng là do kích thước của ruột có sự mất cân đối, hoặc do quá sản tế bào.

Biểu hiện của lồng ruột

Bệnh thường xáy ra rất đột ngột và có những biếu hiện rất sớm, ngay sau khi bị bệnh.

Đau bụng: chiếm tý lệ 84%, thể hiện là tré kêu khóc, khóc thét từng cơn có khi khóc lặng tái nguời, xuất hiện rất đột ngột, trẻ đau bụng dữ dội, ưỡn người, trẻ nhỏ co 2 chân về phía bụng. Trẻ bỏ bú, bỏ chơi. Nếu lỡ xảy ra vào ban đêm, trẻ bỗng thức giấc khóc thét. Đau bụng thường diễn ra từng cơn kéo dài 4 – 5 phút và cách nhau khoảng 10-20 phút, có lúc hơi dịu đi, trẻ bú ít nhưng lại đau tiếp làm tré mệt lả, nằm lịm đi, vã mồ hôi.

Bệnh lồng ruột có thể khiến trẻ tử vong nếu không được điều trị kịp thời
Bệnh lồng ruột có thể khiến trẻ tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Nôn: nôn ra thức ăn xuất hiện ngay tù cơn đau đầu tiên chiếm tý lệ 90%, vì khi trẻ bị lồng ruột gây ra tắc ruột hoặc bán tắc. Lúc đầu nôn ra thức ăn, sau đó nôn ra dịch xanh, và nếu đê càng lâu trẻ sẽ nôn ra dịch ruột mầu vàng. Do nôn nhiều, tré lại không ăn uống được nên cơ thế bị mất nước, dẫn đến rối loạn các chất điện giải, làm cho tré rất mệt, nằm ly bì hoặc kích thích vật vã…

Đại tiện ra máu: khi mà trẻ đi ngoài ra máu là lồng ruột xảy ra được một khoáng thời gian, do phát hiện muộn. Tuy nhiên, đi ngoài ra máu cũng có thế xuất hiện sớm ớ trẻ em nhỏ, do lồng ruột quá chặt. Đa số máu, trộn lẫn với chất nhầy, mầu có thể đỏ hoặc mầu nâu, có khi có cục máu đông. Do đại tiện ra máu cũng xáy ra ớ nhiều truờng hợp nên dễ tuởng lầm là cháu bị bệnh lỵ cho uống thuốc chữa lỵ, làm bệnh không những không khỏi mà còn làm cho bệnh nặng hơn. Rồi lúc đến bệnh viện là rất nặng do đế quá lâu.

Nững chẩn đoán lồng ruột chí dựa trên các yếu tố lâm sàng nhiều khi cũng khó khăn, bới vì không phái trẻ nào cũng có tất cả các triệu chứng điển hình trên, vậy nên với sự hỗ trợ của X quang và siêu âm, đặc biệt là siêu âm, có thế chấn đoán lồng ruột rất chính xác.

Về điều trị, hiện giờ phương pháp tháo lồng được sự dụng rộng rãi ở Việt Nam và nhiều nuớc trên thế giới là bơm không khí, duới một áp lực nhất định, qua hậu môn đế đấy chỗ ruột lồng ra. Ngoài ra, có thế dùng các phuơng pháp khác nhu dùng chất cản quang borit, hoặc dùng nuớc muối sinh lý (9%o) đế tháo lồng dưới sự kiếm tra của siêu âm, tỷ lệ thành công của những phuơng pháp này là khoảng 80 – 90%. Tuy vậy, 10 – 20% các truờng hợp vẫn phải phẫu thuật đê tháo lồng, do chỗ lồng quá chặt, không tháo đuợc bằng những phương pháp trên, hoặc do trẻ đến viện đã quá muộn. Khi lồng tắc ruột được phát hiện muộn, khối ruột lồng bị hoại tử, làm thủng ruột, viêm phúc mạc. Lúc đó, phẫu thuật không những chi tháo lồng, mà nhiều khi còn phải cắt một đoạn ruột đã bị hoại tử và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *