Bệnh loét dạ dày tá tràng có di truyền thực sự không?

Nghiên cứu mới của Đại học Y cho thấy, loét dạ dày tá tràng là bệnh di truyền trội, liên quan tới nhiễm sắc thể thuờng.

Bệnh loét dạ dày tá tràng có di truyền thực sự không?

Tỷ lệ mắc bệnh ớ thê hệ con trong các gia đình có lưu truyền gene bất thường là gần 47%. Đây là những công bố đầu tiên về tính di truyền của loét dạ dày tá tràng ớ người Việt Nam.

– Bệnh di truyền suốt qua các thế hệ, theo kiêu trội. Đàn ông hay bị bệnh gấp đôi phụ nữ.

– Nếu bố và mẹ cùng bị loét dạ dày tá tràng, thì nguy co mắc bệnh ò con tăng cao hơn, và bệnh cUng khởi phát sớm hơn.

– Bệnh hay xuất hiện nhất ớ độ tuối 16-39 (gần 53%), chi 5% khởi phát ớ độ tuổi dưới 15.

Nhóm tác giả di dến kết luận: Cần chú ỹ khai thác tiền sứ cúa các bệnh nhân loét dạ dày tá tràng, để phát hiện các ca bệnh mang tính di truyền. Đối với những nguôi này, cần tiến hànli xét nghiệm sàng lọc cho anh chị em ruột, nhằm phát hiện sớm các cá thế mang gene bệnh tiềm tàng nhưng chưa biếu hiện. Điều này sẽ giúp bác sĩ áp dụng kịp thời các biện pháp dự phòng và điều trị.

Loét dạ dày tá tràng được xếp vào nhóm các bệnh mang tính gia đình. Trên thế giới, đã có một số công trình nghiên cứu về tứih di truyền cúa bệnh. Nhiều ỹ kiến cho rằng, loét dạ dày tátràng có thế di truyền theo kiểu đa nhân tố, nhưng cũng có nghiên cứu thì lại kết luận bệnh di truyền kiêu trội theo nhiễm sắc thể thường.

Những điều cần biết khi dùng thuốc qua đuờng tiêu hóa

Hiện nay, nhiều người cho rằng: phái tiêm thuốc mới chóng khỏi bệnh. Tiêm thuốc, truyền nước biển như là “mode” trong chữa bệnh. Điều này không phù hợp với thực tế, thậm chí bệnh nhân dễ bị tai biến do thuốc gây ra.

Dùng thuốc qua đường tiêu hóa không những có tác dụng điều trị các bệnh mãn tính mà còn có khả năng cấp cứu mà không cần tiêm. Vì vậy, chúng ta nên biết những điều cần biết về cách dùng thuốc qua đường tiêu hóa.

Theo nghiên cứu, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể di truyền
Theo nghiên cứu, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể di truyền

Các đường vào của thuốc qua cơ quan tiêu hóa

Cơ quan tiêu hóa gồm 2 phần, tạng rỗng bắt đầu từ miệng qua thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, đến hậu môn; tạng đặc gồm gan, lách, tụy. Thuốc tác động đến từng bộ phận và đường vào cũng liên quan đến nó.

Bệnh ớ miệng được 2 chuyên khoa chăm sóc: răng hàm mặt và tiêu hóa. Một số thuốc có tác dụng ngay tại miệng, do ngấm qua niêm mạc vào máu hoặc tác dụng tại chỗ. Ví dụ ngậm Niuoglycerin đê chữa bệnh mạch vành, thuốc bôi miệng Daktarin Oralgel đế chữa tua ớ tré em. Với bệnh thực quán, người ta tiêm thuốc đế làm xơ hóa tĩnh mạch trong bệnh giãn tính mạch gây cháy máu, hoặc bơm qua ống thông khi bệnh nhân không ăn uống được.

Đến dạ dày, nhiều thuốc được dùng là các thuốc có tác dụng tại chỗ, làm bàng niêm mạc như Bismuth, thuốc trung hòa axít như Mylauta, Phosphalugel, các thuốc kháng sinh tiêu diệt vi trùng như Gastrostat.

Ruột non cũng là nơi thuốc ngấm qua thành ruột vào máu đế chữa nhiều bệnh khác, và có tác dụng toàn thân. Một số thuốc lưu giữ chú yếu ớ ruột, rất ít ngấm qua niêm mạc, đế chữa bệnh trong ruột như: Pugacar làm liệt hệ thần kinh ớúa giun, Neomycin dùng trong hôn mê gan.

Ruột già ít có khả nẳng tiêu hóa, nhưng khi bị bệnh thuốc tác dụng ớ đây là chính. Đế chữa táo bón, thầy thuốc dùng Igol từ thảo mộc, để tăng khối lượng phân. Duphalac là thuốc nhuận tràng rất tốt, dùng cho mọi đối tượng người già, trẻ em, bệnh nhân tiểu đường. Nó là một trong các thuốc chính đê chữa hôn mê gan.

Người ta dùng thuốc qua đường trực tràng Dafalgan cho người lớn, tré em, để hạ sốt, giám đau. Các thuốc chữa trĩ có nhiều loại đặt cũng có tác dụng tốt. Đặc biệt, khi tré em, người lớn uống thuốc mà hay để bị nôn mất thuốc, nhà sán xuất đã chế ra loại Compazine đặt hậu môn rất tiện lợi để chống nôn. Thuốc mỡ nhu Preparation H, Proctolog cũng rất có tác dụng.

Tại sao phải dùng thuốc qua đường tiêu hóa?

Đây là đường dùng tiện lợi và thông thường nhất, không phải bận rộn tiêm và tiết kiệm chi phí. Người bệnh lại có thê mang theo người để tự sử dụng.

Thuốc tác dụng qua đường uống thường chậm, vì vậy dẽ theo dõi tác dụng ngoài ỹ muốn, dễ cấp cứu khi ngộ độc. Phưong pháp rứa dạ dày đế loại trừ thuốc, cũng đã cứu khói nhiều người mới ngộ độc.

Thuốc có thời gian tác dụng lâu dài (thời gian thuốc còn trong thê 1/2) thường được áp dụng cho đường uống Amlodipine, thuốc ức chế canxi thế hệ mới, có thòi gian bán húy 34 – 58 giờ, cho phép uống 1 viên/ngày, vẫn có tác dụng kiếm soát huyết áp rất tốt.

Cũng có loại thuốc không có dạng tiêm, mà chỉ có dạng uống như: Sulỉamid chữa đái tháo đường tuýp 2. Thuốc có thời gian bán hủy tác dụng ngắn như Daonit rất phù hợp cho ngưòi lớn tuổi, vì dễ theo dõi và tránh được tác dụng ngoài ý muốn: hạ đường huyết.

Thuốc qua đường uống là phương tiện chúih để chữa các bệnh mạn tính, đòi hỏi phái uống dài ngày như thuốc dạ dày, viêm gan mạn, lao phổi. Như vậy, thuốc qua đường tiêu hóa có thế sứ dụng với các loại tác dụng khác nhau, từ cấp cứu đến kéo dài cả ngày đêm.

Với người có tuổi nên dùng thuốc theo đường uống là an toàn nhất. Nếu chưa cần tiêm, chí cần uống cũng chữa khỏi bệnh, thì chọn thuốc uống là thích hợp. Thuốc uống đã tránh được nhiều tai biến hơn thuốc tiêm, vì vậy chọn cách dùng thuốc hết sức quan trọng cho người mắc nhiều bệnh.

Một SỐ thuốc dùng phụ thuộc bữa ăn, vì vậy thuốc uống có liên quan mật thiết. Thuốc trị tiếu đường thường được uống trước khi ăn, đê nồng độ cao nhất gặp đường huyết cao nhất. Thuốc Prepulsid chữa chứng trào ngược thực quản, thuốc dạ dày Tagamet, Zantac uống trước án có tác dụng ngăn ngừa tiết axít. Thuốc kháng sinh uống sau ăn để giảm tác dụng phụ. Aspirin, các thuốc chữa khớp, giám đau uống sau ăn cũng để giám nguy cơ đau dạ dày và xuất huyết tiêu hóa.

Thuốc chữa bệnh tiêu hóa phái qua đường tiêu hóa hoặc tác dụng tại chỗ nơi bị bệnh. Thuốc ngậm, nhai, thuốc uống, thụt giữ, thuốc đạn, có tác dụng khác nhau tùy cách dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *