Các phương pháp dùng thuốc cho bệnh về đường tiêu hóa

Các loại thuốc điều trị bệnh tiêu hóa rất đa dạng, chính vì thế cần uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Không được tùy tiện sử dụng thuốc theo ý mình.

  1. Ngậm và nhai thuốc

Để có tác dụng tức thời hoặc đế thuốc có tác dụng tại khoang miệng, hầu họng, thì dạng thuốc ngậm thường được sứ dụng. Ngậm dưới lưỡi: Adalat, Nitroglycerin có tác dụng sau vài phút, có giá trị cấp cứu huyết áp cao, bệnh mạch vành. Một số thuốc tai mũi họng, viêm đuờng hô hấp trên, khi ngậm trong miệng cũng có tác dụng tại chỗ chống viêm.

Thuốc nhai có tác dụng sớm từ miệng, và kéo dài theo ống tiêu hóa, ví dụ Gaviscon có tác dụng chữa chứng khó tiêu. Có loại thuốc uống không được nhai là loại thông thường có vỏ bọc như viên nhộng. Một số ít thuốc hạ sốt giảm đau, nếu nhai có thê hỏng niêm mạc miệng lưỡi.

  1. Loại uống

Đế phát huy tác dụng tại dạ dày có các loại thuốc trung hòa axít; Maalox, Phosphalugel, Gelusi. Đế tác dụng tại ruột không bị đau dạ dày, xuất huyết tiêu hóa thì gồm các thuốc có vỏ bọc để khỏi bị dịch axit phá hủy. Ví dụ, Aspirin – pH8 có vỏ bọc để giảm tác dụng phụ tại dạ dày. Subtilis, Ultralevue có tác dụng quần bình vi khuẩn chi trong đường ruột. Thuốc nhuận tràng có tác dụng hút nước, tăng khối lượng phân, tăng nhu động ruột đều phải qua đường uống như; (Puctin, Vichchy, Boldolaxin, Duphalac, Bisacodyl, Igol…).

Thuốc uống chữa hầu hết các bệnh ngoài đường tiêu hóa, nhưng lại chuyến hóa nhiều ỏ gan, và cũng có những thuốc gây độc cho gan như: thuốc chống lao, Paracetamol liều cao kéo dài, Tagamet, nên phải được chú ý hoặc giảm liều.

Thuốc điều trị bệnh tiêu hóa rất đa dạng
Thuốc điều trị bệnh tiêu hóa rất đa dạng

Thuốc bơm qua ống thông
Khi bệnh nhân bị hôn mê hoặc không ăn uống được thì phải bơm thuốc qua ống thông mũi, miệng. Thuốc sẽ được tán nhó hoặc ở dạng nước. Khi chảy máu dạ dày, bệnh nhân sẽ được rứa sạch dịch và máu, rồi thầy thuốc bơm Phosphalugd liều cao đế cấp cứu.

Thụt giữ và bơm thuốc vào đại tràng

Thuốc được thụt giữ đê chữa bệnh đại tràng gồm: Smecta, Pilatov nhau, Salazopyzin. Thực phấm giàu chất dinh dưỡng cũng được thụt giữ đế nuôi dưỡng bệnh nhân không ăn uống được. Các loại thuốc kèm, thuốc mỡ, cũng được bơm vào hậu môn đế chữa bệnh trĩ, bệnh hậu môn trực tràng.

Thuốc đạn đặt hậu môn không những chữa được bệnh trĩ, mà còn chữa được các bệnh nôn ói, hạ sốt, thấp khớp, chống dị ứng, giảm đau.

Những điểu cần biết về thuốc điều trị bệnh tiêu hóa

Phải theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất và dặn dò của thầy thuốc.

Giấy hướng dẫn sứ dụng thuốc trong hộp thường được ghi: thuốc uống không được nhai, cần tránh trẻ em, phải theo sự hướng dẫn cúa bác sĩ, nếu tăng liều phái hói ý kiến bác sĩ, thuốc uống sau àn hoặc trước ăn, không được dùng khi lái xe hoặc làm việc trên cao…

Bạn nên đọc lời dặn dò này trước khi dùng ở mục “Chú ý” hoặc “Thận trọng khi dùng thuốc”. Nếu bác sĩ, người bán thuốc lỡ quên dặn dò, bạn nên hỏi lại.

  1. Nếu dùng thuốc uống, thuốc ngậm, thuốc đặt, thuốc bơm có tác dụng chữa khỏi bệnh, thì không nên đòi hói “tiêm cho khỏe”, “tiêm cho mau lành bệnh”. Hiện nay, nhiều người thích tiêm thuốc như một mode trong chữa bệnh.
  2. Dùng càng ít thuốc mà chữa khỏi bệnh thì càng tốt, vì dùng nhiều thuốc một lúc, một ngày dễ bị phản ứng qua lại lẫn nhau không lường hết được. Các tác dụng ngoại ý cũng không biết do thuốc nào gây ra.
  3. Cùng một thứ thuốc, nếu cách dùng khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau. Ví dụ, Sorbitol uống 2 gói trước ăn sáng có tác dụng nhuận tràng. Nếu uống 2 gói chia 2 lần cách xa nhau có tác dụng chữa bệnh gan mà ít tác dụng nhuận tràng. Adalat nhó dưới lưỡi có tác dụng cấp cứu, nhưng nếu uống sẽ có tác dụng kéo dài hơn kiếm soát huyết áp.

Cùng một thứ thuốc nhưng nhà sán xuất khác nhau sẽ có tác dụng khác. Ví dụ, Losec có cùng tên hóa học Omeprazole với hãng khác, nhưng tác dụng chữa lành Ố loét dạ dậy tá tràng cao, tác dụng giảm đau tốt.

  1. Nếu biết thời gian bán húy, tác dụng dài hay ngắn cúa thuốc, bạn sẽ nhận được tác dụng tối ưu và tránh được tác dụng không mong muốn, các tai biến xảy ra. Đặc biệt, nếu uống nhiều thuốc hiệp đồng tác dụng, dài ngày dễ bị ngộ độc.
  1. Nếu có phản ứng bất thuờng, dị ứng ngay cả liều điều trị thông thường, với thuốc loại cùng tên nhưng khác hãng bị khó chịu phải báo ngay cho bác sĩ. Các mẫu, vỏ thuốc đã uống phái được giữ lại nhất là khi ngộ độc để bác sĩ theo dõi và giải độc.
  2. Thuốc dùng cho người có tuối phải giảm liều, dùng càng ít thuốc càng tốt. Người già thường mắc nhiều bệnh nên thường dùng nhiều thuốc, vì vậy phải chú ỹ sự tưong tác qua lại giữa các thuốc.
  3. Thuốc dùng cho trẻ em có dạng và liều lượng riêng biệt, không nên lấy thuốc của người lớn chia nhỏ đê dùng cho tré em. Nên nhớ “tré em không phái là người lớn thu nhỏ lại”. Thuốc dùng cho phụ nữ có thai cũng được chú ý, vì nhiều thuốc gây quái thai và phòng hại cho bào thai.

Thuốc dùng đế chữa bệnh, nhưng nếu dùng không đúng có thế mắc thêm bệnh do thuốc gây ra, mà thuốc theo đường uống chiếm số lượng lớn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *