Làm thế nào để điều trị tốt bệnh loét hành – tá tràng

Những hiểu biết về cơ chế sinh bệnh và cách điều trị bệnh loét hành – tá tràng, đã đuợc đối mới sâu sắc trong nhũng năm 90, nhờ việc phát hiện ra Helicobacter pylori (HP).

Để điều trị tốt bệnh loét hành – tá tràng

Khuẩn HP  là loại trực khuấn Giam âm có hình xoắn, urease duơng (biến đối trê thành ammoniac), được tìm thấy chủ yếu vùng hang vị dạ dày, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh dạ dày – tá tràng: loét hành tá tràng (95Wo các trường hợp); loét dạ dày (70% các trường hợp); viêm dạ dày mạn tính; ung thư tuyến dạ dày; u lympho bào dạ dày; rối loạn tiêu hóa không do loét.

HP được phát hiện trực dếp bằng cách: sinh thiết hang vị rồi đọc ưên Idnh hiển vi; cấy bệnh phấm sinh thiết hang vị; tìm HP bằng phương pháp học phân tử.

HP được phát hiện gián tiếp bằng cách: làm test với Urê (cao- test); test huyết thanh học; test hô hấp với trê.

Khi nào phải xét nghiệm tìm HP? Khi bệnh nhân bị loét dạ dày và loét hành tá tràng; u lympho bào dạ dày; viêm dạ dày có nếp thô; viêm thực quán mạn tính.

Khi bệnh nhân loét dạ dày hành - tá tràng cần khám khuẩn HP
Khi bệnh nhân loét dạ dày hành – tá tràng cần khám khuẩn HP

Cần tiêm diệt HP đê phòng ngừa không mắc bệnh ung thu tuyến dạ dày, khi bệnh nhân bị loét dạ dày và loét hành tá tràng; u lympho bào dạ dày, kê cá một số rối loạn tiêu hóa.

Việc cần làm

Điều trị tấn công loét hành tá tràng có chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý; bó hẳn thuốc lá. Hàng ngày, nguôi bệnh ăn vào giờ cố định, nhai ky, không làm việc trong khi àn, kiêng ruợu, cà phê, các đồ uống có ga.

Ngung dùng các thuốc chống đông (thuốc chống kết tập tiêu cầu) trừ trường hợp bắt buộc phải dùng.

Không dùng các thuốc có hại cho dạ dày (thuốc kháng viêm kliông steroid, aspirin, corticoid).

Điều trị bàng thuốc diệt HP vì HP có mặt ớ 95% các ca loét hàiứi tá tràng. Nếu đã tìm thấy HP là phải diệt ngay bằng thuốc chống tiết (như mopral) kèm với hai kháng sinh (như amoxicillin + clarithromycin) trong 1 tuần.Đỉèu trị tốn thương loét: Sau 1 tuần dùng ba thuốc trên, bắt đầu điều trị tốn thương loét. Lúc này ngừng 2 kháng sinh trên và tiếp tục dùng thuốc chống tiết trong 3 tuân nữa.

Các triệu chứng vẫn tồn tại dù đã điều trị đúng cách. Nếu điều trị thất bại cần xem lại bệnh nhân có thực hiện đúng các nội dung điều trị ớ trên không. Phải loại trù’ những nguyên nhân sau: HP kháng với kháng sinh diì sinh thiết hang vị đê lấy bệnh phấm cấy và làm kháng sinh đồ. Tái nhiễm HP loét hành tá tràng thứ phát của một số bệnh nội khoa: suy thận, tăng tiết acid, cuờng tuyến cận giáp…

Đièu trị cúng cố loét hành tá tràng: Điều trị củng cố không còn cần thiết nữa kế từ khi đã diệt được HP, bởi vì tỹ lệ tái phát đã giám từ 75% xuống dưới 5Wo. Chi cần điều trị cúng cố trong 2 trường hợp:

Phòng biến chứng: chảy máu, hẹp, bệnh nhân cần phải dùng các thuốc hại cho dạ dày đế chữa các bệnh khác.

Nội dung điều trị củng cố là: tuân thú chế độ ăn, sinh hoạt và dùng thuốc; chang hạn: thuốc chống tiết loại kháng histamin H2: ranitidin (Raniplex) viên 150mg, uống 1 viên trước khi đi ngú buối tối và thuốc chống loét: sucralfat (Keal) 1 gói làm X 2 lần/ngày.

Cần xem xét dièu trị phẫu thuật, nếu bệnh nhân có các đặc điếm sau đây;

  • Loét có cháy máu;
  • Loét gây hẹp;
  • Loét không đáp Ung với thuốc điều trị.

Có hai loại phẫu thuật là: cắt 2/3 dạ dày hoặc cắt bó haiig vị và cắt dây thần kinh phế vị. Phẫu thuật viên sẽ chọn cách mổ tùy từng truờng hợp cụ thê.

Việc không cần làm

Không dùng đồng thời hai loại thuốc chống loét (Mopral, Lanzor…). Không kéo dài thời gian điều trị tấn công (tức là quá 4 – 8 tuần, tùy loại thuốc) bằng thuốc chống loét (trừ khi các triệu chứng vẫn tồn tại).

Không điều trị củng cố bằng thuốc chống loét khi đang dùng thuốc diệt HP.

Không tiêm các thuốc chống loét, nếu bệnh nhân vẫn uống được.

Không dùng các thuốc chống tiết (Rangtidin, Mopral..,) với liều cao hon liều thường dùng, đê điều trị cháy máu tiêu hóa do loét.

Không dùng thuốc chống loét để điều trị các rối loạn tiêu hóa đơn thuần (nghĩa là không kèm theo các triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quán, nóng rát thượng vị và sau xương ức).

Không điều trị bệnh nếu trước đó chưa nội soi để khắng định chấn đoán và tìm HP.

Không cần phải làm kháng sinh đồ ngay từ đầu khi nội soi đã phát hiện được HP.

Không cần phải nội soi lại đê xem tổn thương loét đã liền chưa và/hoặc HP đă bị diệt hết chưa, sau đợt điều trị; chi khi nào bệnh nhân đã từng có biến chứng trong tiền sứ, hoặc khi họ cần phải dùng lại các thuốc kháng viêm không đặc hiệu, corticoid, aspirin, thuốc chống đông thì mới phải làm như vậy.

Không cần phải nội soi lại trước khi diều trị cơn đau tái phát trong vòng hai năm, sau khi bệnh nhân đã được chẩn đoán là loét hành tá tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *