Polyp đại tràng là gì và làm thế nào để ngăn ngừa chúng

Polyp là những khối u nhỏ lồi vào lòng ống tiêu hóa. Có thể tìm thấy polyp phát triển ớ thực quán, dạ dày, ruột non, nhung gặp nhiều nhất là ớ đại tràng.

Theo hình dạng, người ta phân biệt: polyp có cuống và polyp không cuống. Theo tố chức học người ta chia ra thành 2 loại: polyp ác tính và polyp lành tính. Polyp lành tính có adenoma, polyp tăng sản, polyp do viêm, juvenile polyp.

Các loại Polyp đại tràng

Polyp tăng sản: trên nội soi là nhữngpolyp nhạt màu, không cuống và thường nhỏ dưới 5 mm, loại polyp này sinh thiết lành tính, không bao giò chuyến sang ung thư. Polyp do viêm (giả polyp) thường gặp ớ những bệnh nhân bị bệnh viêm loét đại tràng không đặc hiệu, như bệnh Crohn hay viêm loét đại trực tràng chảy máu.

Juvenile polyp: Thường là những polyp đơn độc, có cuống, xung huyết, đính có loét và hay gây cháy máu. 3/4 juvenile polyp tìm thấy ở trẻ em ở lứa tuổi 4-14 tuổi. Adenoma là loại polyp hay gặp nhất (85%). Người ta quan tâm nhiều đến loại polyp này vì nó có nhiều khả năng chuyển thành ung thư. Những vùng bệnh nhân có polyp đại tràng đều phái được nội soi đế cắt bỏ sớm, thì tý lệ ung thư đại tràng giám hắn.

Yếu tố nguy cơ

Chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, uống rượu, hút thuốc lá, sẽ làm tăng tỹ lệ xuất hiện  adenoma.

Biểu hiện lâm sàng

Đa số polyp không có triệu chứng. Khi xuất hiện một số triệu chứng như đi ngoài có máu thì có nghĩa klri polyp đã to và gây biến chứng chảy máu, hoặc nếu người bệnh gầy sút, thiếu máu thì đó là dấu hiệu polyp đã chuyến thành ung thư.

Polyp đại tràng có thể dẫn đến bệnh ung thư đại tràng
Polyp đại tràng có thể dẫn đến bệnh ung thư đại tràng

Chẩn đoán phát hiện polyp

Phương pháp duy nhất cho phép phát hiện các polyp, khi chúng có kích thước chi vài mm, là phương pháp nội soi Ống mềm. Qua nội soi, nguời ta không chi nhìn thấy các polyp mà còn tiến hành sinh thiết đế chấn đoán polyp lành tính hay ác tính và tiến hành cắt bỏ polyp. Những polyp có kích thước trên 5 mm, không cần sinh thiết trước, mà có thế cắt polyp ngay rồi gửi toàn bộ polyp đi xét nghiệm. Cắt polyp qua nội soi là một thú thuật khá đơn gián, bệnh nhân có thế cắt ngoại trú mà không cần nằm viện.

Theo dõi bệnh nhân sau cắt polyp

Những bệnh nhân sau khi đã cắt polyp phải được nội soi định kỹ, đế phát hiện sự xuất hiện các polyp mới. Theo báo cáo cúa Hội tiêu hóa Mỹ, có tới 30 – 50% bệnh nhân sau cắt polyp tìm thấy polyp lại mới, và người ta còn nhận thấy rằng những người có nhiều polyp (3 – 5 chiếc) dễ bị tái phát. Những bệnh nhân có polyp, khi cắt đường kính trên 2 cm, không cuống, thì phải soi kiểm tra 2 – 6 tháng một lần đế’ xác định đã cắt hết hẳn chưa. Những polyp nhỏ dưới 1 cm phải soi kiếm tra 5 nàm một lần. Thời gian ưung bình đế một adenoma chuyến thành ung thư khoáng 7-10 năm.

Phòng bệnh

Phải đám bảo chế độ ăn có đủ dinh dưỡng nhưng hạn chế các chất béo, mỡ động vật, ăn nhiều rau quá tươi có nhiều chất xơ, không uống nhiều rượu và hút thuốc lá. Khi thấy đi ngoài có máu trong phân phải đi nội soi đại tràng ngay để chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *