Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây tử vong ở trẻ

Trong lúc bú mẹ, trẻ hay bị sặc sữa, tím tái và ngưng tim. Các bác sĩ phát hiện cháu trào ngược dạ dày thực quản bấm sinh.

Ngay từ khi chào đời, trẻ đã hay bị sặc sữa mỗi khi bú nhanh. Nhiều khi, bố mẹ của trẻ nghĩ đó là chuyện bình thường nên không đưa đi khám. Khi vào bệnh viện, các bác sĩ đã hướng dẫn gia đình cho trẻ ăn bằng cách bơm ống thông mũi – dạ dày hoặc đút từng muỗng một. Tuy nhiên, nhiều trẻ do chứng viêm phối quá nặng, hít phái dịch trớ, nên không thể chữa trị kịp thời.

Chứng trào ngược dạ dày thực quán của trẻ em cũng khá phổ biến. Đó là tình trạng dịch tiết dạ dày trào ngược lên thực quản. Nó có thể là hiện tượng sinh lý, cũng có khi là triệu chứng cúa một bệnh nào đó. Chính vì vậy, mà nhiều bậc cha mẹ xem thường và đế xáy ra hậu quả nghiêm trọng.

Trào ngược dạ dày thực quán sinh lý thường xảy ra khi tré ản quá no, nuốt hơi nhiều trong khi bú.

Trong trường hợp này, trẻ sẽ trớ ngay sau bữa ăn hoặc lúc đang bú, số lần bị rất ít, thoáng qua hoặc mỗi ngày một lần. Bán thân chứng trào ngược sinh lý không nguy hiểm, nhưng có thê gây sặc và dẫn đến tứ vong do tắc đường thớ, nên cần được cấp cứu nhanh.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em có thể gây tử vong
Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em có thể gây tử vong

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản bấm sinh là do trương lực cơ vòng co bóp thực quán quá yếu, không giữ được thức ăn lạí trong dạ dày. Hiện tượng này thường gặp ớ tré sinh non, và trẻ bại não. Trào ngược cQng hay gặp trong nhiều bệnh lỹ nhi khoa như bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tai mũi họng, viêm não hoặc chấn thương sọ não.

Trong trào ngược bệnh ly, triệu chứng này hay xảy ra thường xuyên, thường là khi thay đối tư thế. Trẻ có thế bị nôn ra máu, nuốt khó, khóc nhiều, từ chối bú, uốn éo vặn người… Trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, nếu tré không được điều trị sớm.

Dịch dạ dày có axít, nên lâu ngày sẽ gây loét niêm mạc thực quản, dẫn đến hẹp thực quản. Từ đó, tré sẽ bú klió, nuốt đau và ngày càng nôn nhiều hơn, rồi đến lúc tré ọc sữa hoặc thức ăn qua đường mũi, thì bệnh đã ớ giai đoạn nặng. Nếu trào ngược xảy ra trong lúc trẻ ngii nằm đầu thấp, mà không được phát hiện kịp thời thì cũng có thể dẫn đến vong do tắc thở.

Vì vậy, tré bị trào ngược cần được đưa đi khám sớm. Nếu được điều trị trước 12 tháng tuối, cơ vòng thực quán của tré sẽ co bóp trở lại như tré bình thường. Sau thời điếm này, khá năng khỏi bệnh sẽ rất thấp, tré không đú dinh dưỡng nên chậm phát triến, sức đề kháng kém và dễ mắc các bệnh nhiễm ưùng.

Những nguyên tắc chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

– Phái chia khấu phần thành nhiều bữa nhó và nên cho tré àn đặc hơn bình thường đế không bị trào.

– Tránh môi trường có khói thuốc lá, không cho trẻ dùng những thức ăn có chất kích thích như chocolate, nước trà, cà phê. Cho trẻ ăn đồ dễ tiêu để hạn chế tình trạng đầy hơi.

– Khi ngủ, đặt trẻ nằm ớ tư thế đầu ngửa cao, đầu – ngực – cố thẳng trục.

– Cho trẻ đi lại nhiều hơn nằm, vì tư thế nằm dễ gây trào ngược. Mặt khác, ớ trẻ nằm nhiều, trương lực cơ toàn thân, trong đó có cơ vòng thực quản, sẽ yếu hơn những trẻ khác, dễ dẫn đến trào ngược.

– Khi trẻ trào ngược có biếu hiện tím tái, ngưng thở, cần kích thích thở bằng cách vuốt nhẹ lưng và xoa lòng bàn chân. Nếu tré bị sặc sữa, phải vỗ lưng và cho nằm nghiêng để sữa trào ra. Ngay sau khi sơ cứu, phải đưa tré đến bệnh viện gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *