Nguyên nhân và cách phòng bệnh tiêu chảy cấp

Nguyên nhân và cách phòng chống tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp là bệnh rất phổ biến ở trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non và tiểu học. Đây là bệnh không khó để điều trị. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng cực kì nguy hiểm. Người bệnh có thể tử vong do kiệt sức vì mất nước và các chất điện giải.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp thường xảy ra và mùa hè, có thể lây lan nhanh và bùng phát thành dịch. Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh là vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng. Sử dụng thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với phân người bệnh là con đường lây nhiễm bệnh.

Môi trường sống và thói quen sinh hoạt cũng là tác nhân gây bệnh. Người có thói quen ăn rau sống, gỏi sống, thủy hải sản chưa chín kĩ rất dễ bị tiêu chảy. Sử dụng phân tươi hoặc phân xúc vật chưa qua xử lí để tưới bón chính là mang mầm bệnh tới gần với con người. Những vùng dân cư bị ngập lụt, bão gió, khí hậu nóng ẩm chính là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển.

Các vi khuẩn gây bệnh có thể trú ngụ ở dụng cụ ăn uống, đặc biệt là bình sữa hay bát thìa của trẻ nhỏ. Đồ chơi hay những vật dụng hàng ngày cũng là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây tiêu chảy.

Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, khi bị viêm mũi, họng, viêm tai giữa, viêm phổi thường sẽ kèm theo triệu chứng tiêu chảy. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tiêu chảy cấp tính. Ngoài ra, virus Rota là tác nhân nguy hiểm gây tiêu chảy nặng và đe dọa tính mạng của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi. Những trẻ bị suy dinh dưỡng, ốm yếu thường dễ mắc bệnh, kéo dài hơn và tỉ lệ tử vong cao. Với những trẻ nhỏ không được bú sữa mẹ, sử dụng sữa công thức, ăn dặm sớm, dinh dưỡng không tốt dẫn đến tiêu chảy.

Cách phòng chống bệnh tiêu chảy cấp

  • Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực hiện ăn chín, uống sôi. Tránh ăn đồ sống, đồ ôi thiu, không uống nước lã. Hạn chế ăn mắm tôm, hải sản sống, tiết canh, các loại nem… Tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm trước khi mua. Tránh ăn tại các hàng quán vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh.

  • Vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân

Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Nhà vệ sinh cần được cọ rửa sạch sẽ. Thực hiện tổng dọn vệ sinh nơi ở đều đặn, ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn. Đối với vùng dịch hoặc nơi có người bệnh, phân của người bệnh cần phải rắc vôi bột hoặc cloramin B để sát khuẩn. Rác thải phải để đúng nơi quy định và phải được xử lí theo quy tắc bảo đảm vệ sinh

Nguồn nước sử dụng để ăn uống cần được bảo vệ sạch sẽ, sát khuẩn bằng Cloramin B. Nên sử dụng máy lọc để lọc bớt cặn bẩn. Không đổ chất thải, hay đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông. Xác động vật đã chết không được vứt xuống ao, hồ, sông.

  • Phòng bệnh tiêu chảy đối với trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh cần phải bú mẹ ngay khi mới sinh, và duy trì bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng. Các dụng cụ, đồ dùng của bé cần phải được tráng nước sôi, tiệt trùng. Thực hiện tiêm vắc xin phòng virus tiêu chảy Rota cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *