Những sai lầm hay mắc phải khi điều trị bệnh tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, thông thường bạn nghĩ ngay đến việc kiêng đồ ăn có mỡ, đường và chỉ àn đồ luộc. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, điều này là không cần thiết.

Không phải ăn kiêng khi bị tiêu chảy

Trong khi chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh, bạn vẫn có thế ăn những món ăn mà mình thích.

Trong nghiên cứu của mình, Ericsson và cộng sự tại Đại học Y khoa Houston thuộc Đại học Texas (My) đã theo dõi 1.05 sinh viên dùng kháng sinh để điều trị tiêu cháy.

Các chuyên gia chia số sinh viên này thành 2 nhóm. Một nhóm được yêu cầu chi ăn các món luộc và bánh mỹ, trong khi nhóm kia cứ việc ăn uống theo y thích. Cá 2 nhóm đều được khuyên nên uống nhiều nước ép quả đế ngăn chặn sự mất nước.

Kết quả cho thấy thời gian khỏi bệnh của cá 2 nhóm là như nhau.

Các hợp chất carbonhydrat đơn gián – có trong thức ăn có mỡ và đường – dễ ăn hơn khi bị tiêu chảy và không làm cho bệnh trớ nên trầm trọng hơn. Khấu

phần ăn giàu carbonhydrat cũng giúp đấy nhanh sự phục hồi của ruột và giúp chúng ta tránh được các triệu chứng dai dắng cúa bệnh.

Cách tốt nhất đế chữa tiêu cháy là dùng kháng sinh để tiêu diệt loại vi khuấn gây ra triệu chứng cúa bệnh, và vẫn tiếp tục ăn uống bình thường.

Theo tiến sĩ Herbert DuPont tại Trung tâm Khoa học Sức khóe Houston trực thuộc Đại học Texas nói: “Bộ máy tiêu hóa đã bị tốn thương nên cần được cung cấp calories để hồi phục”.

Theo ông, khi đi xa, chẳng hạn như đi du lịch, chúng ta nên ăn một số thức ăn nhất định đế tránh bị tiêu chảy, chẳng hạn ‘như bánh mỳ không hoặc nướng, các thức ăn giàu đường như si-rô hay mật ong, các thức ăn giàu axit như cam quýt và thức ăn mới nấu. Và điều quan trọng là phái luôn luôn ăn nóng.

Chúng ta luôn mắc phải những sai lầm khi điều trị bệnh tiêu chảy
Chúng ta luôn mắc phải những sai lầm khi điều trị bệnh tiêu chảy

Không cần nhịn đói khi bị tiêu chảy

Nếu đang điều trị bệnh tiêu chảy, bạn khỏi cần phái nhịn đói hay khổ sở với món nuớc súp loãng. Bằng chúng cho thấy khả năng bình phục không thay đổi cho dù bạn có ăn hay không.

Trong thời gian uống thuốc kháng sinh để trị bệnh tiêu chảy, những người gia nhịp độ ăn uống bình thường vẫn có tốc độ bình phục như những truòng hợp nhịn đói hoặc ản kiêng, vì các tinh bột và đường đơn giản thực chất là dễ hấp thu hơn khi bị tiêu chảy. Do chúng ít có khả năng khiến bệnh trầm trọng hơn, nên thay vì phái kiêng cữ, chúng ta hãy ăn uống đầy đủ để đường ruột mau lành và tránh được các triệu chứng dai dắng.

Đối với những người chẳng may có vấn đề về đường ruột khi đi xa, cách tốt nhất là dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuấn gây bệnh và cQng đừng ngần ngại thướng thức các món ăn địa phương, còn khi bị bệnh, đường ruột bị tốn thương và cũng rất cần được cung cấp calo để hồi phục.

Các nhà khoa học đã so sánh 2 nhóm người phái dùng kháng sinh trị tiêu chảy. Một nhóm nhịn đói hoặc theo đuối chế độ ăn kiêng “nhạt nhẽo”, nhóm kia thưòng thức vô tư các món ăn địa phưong. Kết quá cho thấy: đối vói những sinh viên nhịn ăn hoặc khố sớ vói bánh mỹ khô và nước cháo thì khá năng bình aphục chắng khá hơn so với nhóm kia.

Lâu nay, trong điều trị tiêu chảy, các chuyên gia thường khuyên nên chọn những thực phầm nhiều đường nhu si-rô và mật ong; các đồ chua như cam quít; bánh mỹ khô hoặc nướng; thức ăn tươi được chế biến ky và còn nóng hối. Và một điều cần chú ý là: phải uống thật nhiều nước, để giúp cơ thế phòng mất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *