Tác hại của tiêu chảy kéo dài đối với trẻ nhỏ

Tác hại của tiêu chảy kéo dài

Tiêu chảy kéo dài là triệu chứng tiêu chảy xuất hiện trên 14 ngày liên tục. Đây là loại bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 18 tháng tuổi. Bệnh có thể do bệnh lý, sinh lý hoặc dinh dưỡng. Tiêu chảy kéo dài tuy là bệnh có thể chữa khỏi nhưng vẫn cần phải lưu ý. Những chuyển biến xấu của bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng của tiêu chảy kéo dài

  • Trẻ bị tiêu chảy kéo dài sẽ đi ngoài nhiều lần trong ngày, kéo dài trên 14 ngày. Số lần đi ngoài lúc tăng lúc giảm.
  • Phân nhiều nước lỏng hoặc khi đặc khi lỏng, có mùi chua hoặc tanh, màu vàng hoặc xanh, có thể có bọt và nhầy. Đặc biệt có thể có máu đối với trẻ tiêu chảy kéo dài sau khi bị kiết lị
  • Trẻ biếng ăn, sút cân, chậm phát triển cả cân nặng và chiều cao.

Tác hại của tiêu chảy kéo dài

Tiêu chảy chính là nguyên nhân thứ hai dẫn tới tử vong chỉ sau các bệnh về hô hấp. Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn tới suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi. Trẻ bị tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng mất nước và điện giải. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ.

Trẻ mắc bệnh có thể sẽ bị thiếu nhóm các vitamin tan trong mỡ như A, D, E, K gây nên tình trạng khô mắt, còi xương, xuất huyết. Ngoài ra, trẻ sẽ bị thiếu các vitamin nhóm B và các yếu tố vi lượng, muối khoáng như kẽm, selen, calci, phospho…  Trẻ thiếu chất sẽ còi xương, chậm lớn, gây mệt mỏi, khó chịu và quấy khóc nhiều. Nếu trẻ bị tiêu chảy cấp, đi ngoài hơn 20 lần/ngày, nôn nhiều sẽ thiếu nước. Trẻ có biểu hiện mắt trũng, miệng khô, thở gấp, mạch nhỏ, thóp lõm. Có những trẻ sẽ sốt cao 39-40 độ, gây co giật nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Những trẻ tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ, sẽ dẫn tới tổn thương niêm mạc ruột, gây loạn khuẩn, suy dinh dưỡng. Khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài, sức đề kháng sẽ giảm. Trẻ sẽ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng phối hợp như viêm tai, viêm VA mãn tính, nhiễm trùng tiết niệu hoặc nặng hơn có thể là nhiễm trùng huyết. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì việc điều trị tiêu chảy sẽ không có kiết quả, bệnh nhân sẽ tái phát nhiều lần.

Cách chữa trị và phòng ngừa bệnh tiêu chảy kéo dài

Tiêu chảy kéo dài là bệnh rất hay gặp. Tuy nhiên gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của trẻ khi không được điều trị kịp thời. Đối với trẻ mắc bệnh, cần đặc biệt chú trọng tới chế độ dinh dưỡng để phục hồi sớm niêm mạc ruột. Cần cung cấp đầy đù năng lượng, vitamin, protein, có trong các loại thức ăn như thịt, cá, trứng, sữa, được chế biến mềm, lỏng trong cháo hoặc súp.

Đối với trẻ sơ sinh nên được bú sữa non để cung cấp các lợi khuẩn, tăng đề kháng. Duy trì cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Trẻ cần uống đầy đủ vắc xin chống virus tiêu chảy Rota. Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là việc làm cần thực hiện để giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình. Khi trẻ có biểu hiện bệnh, hãy đưa trẻ tới trụ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *