Tiêu chảy nhiễm trùng là gì? Có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Tiêu chảy nhiễm trùng

Tiêu chảy nhiễm trùng thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh hay xuất hiện vào mùa hè và rất dễ bùng nổ thành dịch lớn nếu không được điều trị kịp thời. Đây là căn bệnh rất phổ biển đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

  1. Tiêu chảy nhiễm trùng là gì?

Tiêu chảy nhiễm trùng là nhóm bệnh tiêu chảy do các tác nhân vi sinh gây ra. Có thể do vi khuẩn, virus hoặc vi nấm, ký sinh trùng. Đây là loại bệnh khác hoàn toàn với tiêu chảy do rối loạn nội tiết, hay do ăn uống không đúng cách.

  • Tiêu chảy do virus có thể do 2 loại virus thường gặp là Rotavius và Norovirus. Rotavirus là nguyên nhân dẫn tới 30-45% các trường hợp bị tiêu chảy nhiễm trùng.
  • Tiêu chảy do vi khuẩn có thể do khuẩn E.Coli, Shigella, Salmonella, Camylobacter hoặc C.Difficile.
  • Tiêu chảy do ký sinh trùng có thể do Cryptosporidium, E.histolytica
  1. Triệu chứng của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng?

Tiêu chảy nhiễm trùng là loại bệnh phổ biến ở những nơi vệ sinh kém, có điều kiện sống thấp. Nếu bạn ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh, biểu hiện của bệnh sẽ xảy ra ngay sau vài giờ. Bạn sẽ thấy đau quặn bụng và đau khắp ổ bụng. Đi ngoài phẩn lỏng nên cơ thể sẽ bị mất nước và điện giải. Do đó khiến cho bạn cảm thấy cực kì khát nước, háo nước, khô môi, mắt trũng xuống.

Một số biểu hiện khác như mạch đập nhanh, huyết áp hạ do cơ thể quá mệt mỏi. Bệnh nhân có thể mệt tới mức lả đi. Ngoài ra, khi véo lên da, chỗ da đó sẽ chậm trở lại hơn bình thường. Cá biệt có những trường hợp, bệnh nhân sẽ sốt kèm nôn mửa, chán ăn. Bạn sẽ đi đại tiện nhiều lần, phân lỏng. Ở mức độ nhẹ thì phân sẽ hơi sệt nhão, có mùi tanh. Ở mức độ nặng thì phân sẽ chứa nhiều nước. Bệnh nhân mắc vẩy khuẩn tả sẽ bị tiêu chảy phân lỏng đục nhiều, không sốt và không đau bụng, cần điều trị và cách ly ngay. Trường hợp bị lỵ, phân sẽ nhầy và lẫn máu, bụng đau quặn mót rặn, số trên 37 độ.

  1. Mức độ nguy hiểm của tiêu chảy nhiễm trùng

Trẻ em và người già với hệ miễn dịch yếu là hai đối tượng dễ mắc tiêu chảy nhiễm trùng nhất. Mức độ nguy hiểm của bệnh này tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu không xác định rõ nguyên nhân để có hướng điều trị nhanh nhất sẽ cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Người mắc tiêu chảy nhiễm trùng sẽ bị rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng. Từ đó làm tăng khả năng nhiễm các bệnh khác như viêm dạ dày, viêm đường ruột, viêm loét đại tràng, viêm đường hô hấp… Đối với trẻ nhỏ đề kháng chưa tốt, nếu bị mắc tiêu chảy nhiễm trùng sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, rối loạn trao đổi và tổng hợp chất trong cơ thể, rất dễ khiến trẻ bị gầy gò, ốm yếu.

Như vậy, bệnh tiêu chảy nhiễm trùng là một loại bệnh không thể chủ quan. Bệnh rất dễ mắc phải, cần phải chuẩn đoán kịp thời để điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ. Người bệnh nên uống nhiều nước điện giả để bù lượng nước đã mất và tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ để không tái phát bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *