7 nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tiêu chảy cấp là bệnh tiêu hóa rất phổ biến đặc biệt là với trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi. Ở độ tuổi này sức đề kháng của các bé chưa tốt. Khi bị tiêu chảy nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, trẻ sẽ bị mất nước, suy dinh dưỡng dẫn tới tử vong. Vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân gây tiêu chảy cấp để có biện pháp phòng tránh và chữa trị.

7 nguyên nhân chính gây tiêu chảy cấp

  1. Không dung nạp Lactozo, dị ứng protein trong sữa động vật

Đối với trẻ dưới 2 tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Không có bất kì loại sữa nào có thể thay thế được sữa mẹ, Sữa mẹ cung cấp đủ chất và bổ sung kháng thể cho con. Vấn đề tăng cân là do sự hấp thụ của mỗi bé. Nhiều cha mẹ muốn con bụ bẫm sẽ cho con ăn thêm sữa công thức hoặc ăn dặm từ sớm. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy cấp. Một số bé sẽ có phản ứng bất dung nạp Lactozo có trong sữa công thức hoặc dị ứng đạm sữa bò.

  1. Nhiễm virus

Một số loại virus như Rota, Adeno, Calicillin, Astro… đều có thể gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng kèm theo như nôn ói, sốt, ớn lạnh. Trong đó, virus Rota là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ từ 6 tháng tới 2 tuổi có nguy cơ nhiễm virus cao nhất. Vì vậy, trong 6 tháng đầu đời, cha mẹ nên cho bé uống vắc xin phòng virus Rota để lây nhiễm bệnh

  1. Nhiễm vi khuẩn

Các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella, Staphylococcus, Shigella hoặc Campylobacter là nguyên nhân thường gặp gây tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Khi nhiễm bệnh, trẻ sẽ tiêu chảy nặng, nôn, sốt hoặc kèm theo máu trong phân. Khi trẻ có triệu chứng tiêu chảy, cha mẹ cần đưa con đi khám. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và có phác đồ điều trị khác nhau.

  1. Nhiễm ký sinh trùng

Giun, sán là loại ký sinh trùng gây tiêu chảy nhiều nhất. Triệu chứng bệnh như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy tóe nước, phân không có máu và chất nhày. Loại ký sinh trùng như Giardia Lamblia, lây lan qua nước và thực phẩm hàng ngày. Khi nhiễm bệnh phân sẽ bóng như mỡ, mùi rất hôi.

  1. Do sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn làm chết cả các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Nó gây ra tình trạng loạn khuẩn ruột. Việc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng liều lượng và sai chỉ dẫn cũng sẽ dẫn đến tiêu chảy. Trẻ tiêu chảy do kháng sinh sẽ đi vệ sinh nhiều lần, phân xanh hoặc vàng, phân lỏng lẫn nhầy, có bọt, đôi khi lẫn máu.

  1. Vệ sinh kém, ngộ độc thức ăn

Trẻ ăn thực phẩm bẩn, ôi thiu, sử dụng nguồn nước không qua xử lí sát khuẩn dễ bị tiêu chảy. Đồ chơi và đồ dùng ăn uống của bé cũng có thể là ổ chứa bệnh. Một số bé có thể dị ứng với một số loại thực phẩm. Nếu ăn nhầm có thể gây ngộ độc, tiêu chảy nặng.

  1. Suy giảm miễn dịch khi bị ốm

Sức đề kháng của bé chưa được tốt. Khi mắc các bệnh như viêm họng, viêm phổi, viêm tai giữa, hay sốt mọc răng cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy. Nếu tình trạng tiêu chảy nhẹ, không chăm sóc và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tiêu chảy cấp. Vì vậy, cần bổ sung dinh dưỡng và bù nước cho con ngay khi có triệu chứng tiêu chảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *