Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nớt, thường dễ bị tiêu chảy. Tiêu chảy là tình trạng bé đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước. Tình trạng tiêu chảy có thể kéo dài khoảng 1 tuần, thậm chí 14 ngày. Nguyên nhân gây tiêu chảy thường là ngộ độc thực phẩm, thức ăn nhiễm khuẩn, dị ứng thức ăn hoặc sữa. Mẹ nên nắm được một số dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy để kịp thời có biện pháp điều trị phù hợp.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Số lần đi ngoài nhiều hơn bình thường

Đối với trẻ lớn và người trưởng thành, khi đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ ngày được coi là bị tiêu chảy. Tuy nhiên trẻ sơ sinh không giống người lớn. Rất nhiều bé dưới 3 tháng vẫn đi ngoài từ 2-5 lần/ngày. Thậm chí bé 1 tháng có thể đi ngoài “hoa cà hoa cải” tới 10 lần/ngày. Bé trên 6 tháng, ngày có thể đi ngoài 1-2 lần. Vì vậy, mẹ không thể vội kết luận bé bị tiêu chảy nếu bé đi nhiều hơn 3 lần/ ngày. Để nhận biết triệu chứng tiêu chảy sớm mẹ hãy chú ý khi bé đột nhiên đi ngoài nhiều hơn so với những ngày bình thường. Bé đi ngoài nhiều lần sẽ rất dễ bị mất nước. Triệu chứng mất nước như môi khô, mắt trũng, da nhăn nheo, khóc không có nước mắt, thóp trũng, ít đi tiểu… Đây là những triệu chứng rất nguy hiểm. Mẹ cần đưa bé tới bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời. Nếu không xử lí nhanh, triệu chứng mất nước có thể dẫn tới sốc, hôn mê, suy thận, suy hô hấp.

Sự thay đổi của màu phân và trạng thái phân

trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Đối với trẻ sơ sinh, trạng thái và màu sắc phân thể hiện tình trạng tiêu hóa và sức khỏe của bé. Hầu hết các bà mẹ nuôi con nhỏ đều có thói quen chú ý sự thay đổi phân của con mỗi ngày. Các bé sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn thì thường đi phân hơi lỏng, màu vàng nhạt và không nặng mùi. Một số bé trong phân có lẫn những hạt nhỏ li ti. Đối với bé uống sữa công thức phân thường màu vàng tới màu rám. Phân thành khuôn và rắn như bơ lạc. Phân của bé uống sữa công thức thường đặc hơn phân bé bú mẹ hoàn toàn. Khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, bé sẽ đi phân lỏng hoặc nhiều nước. Phân sẽ có mùi tanh, lợn gợn. Đôi khi phân sẽ có nhiều chất nhầy, sủi bọt hoặc có thể lẫn máu. Đặc biệt có trường hợp phân hơi trắng giống đất sét và chảy nước. Mẹ cần chú ý để phát hiện sớm tránh để bé bị tiêu chảy kéo dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

Một số triệu chứng đi kèm khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

 

Ngoài hai dấu hiệu cơ bản trên, khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường kém theo sốt. Bé có thể sốt cao trên 38.5 độ. Bé mệt mỏi, ít vui đùa, ít vận động. Một số bé sẽ bỏ bú, bỏ ăn, ăn ít hơn bình thường. Do vậy bé có thể mệt lả đi hoặc ngủ li bì cả ngày. Khi bị tiêu chảy, bé sẽ đau bụng, dẫn tới khó chịu, quất khóc và cáu gắt liên tục. Vì tiêu chảy nhiều lần, bé có thể có dấu hiệu chững cân, thậm chí giảm cân, sút cân.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *