Khi trẻ bị tiêu chảy nên uống sữa gì?

trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy sẽ thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết. Để điều trị tiêu chảy, nguyên tắc chính là bù nước, bù khoáng và dinh dưỡng đầy đủ. Theo Thạc sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia thì chế độ dinh dưỡng thích hợp đóng vai trò quan trọng đối với trẻ bị tiêu chảy kéo dài. Nó sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi sớm của niêm mạc ruột, bù đắp năng lượng bị thiếu hụt. Nếu không chăm sóc cẩn thận trẻ có thể bị mất nước, suy dinh dưỡng, dễ dẫn đến tử vong.

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, sữa chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Khi trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ nên cho trẻ uống sữa để bù nước và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên không nên uống sữa bò tươi, váng sữa, sữa đặc có đường. Đặc biệt là phải cho trẻ uống sữa phù hợp với độ tuổi. Cha mẹ cần lưu ý những điều sau đây để chăm sóc bé đúng cách khi bị tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy nên uống sữa gì?

  • Với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Sữa mẹ chính là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh. Sữa mẹ vừa cung cấp chất dinh dưỡng vừa giúp tăng sức đề kháng cho con. Nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ và phải tăng số lần bú. Nếu mẹ ít sữa hoặc không có sữa có thể bổ sung những loại sữa công thức không chứa lactozo. Nên theo dõi phản ứng của con khi dùng sữa. Nếu không hợp nên dừng lại ngay để tránh làm nặng hơn tình trạng tiêu chảy.

  • Đối với trẻ từ 6-12 tháng tuổi

dinh dưỡng khi bị tiêu chảy

Mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú sữa. Thêm vào đó, cha mẹ nên làm giảm nồng độ đường lactozo bằng cách pha loãng sữa động vật với nước cháo. Ngoài ra có thể cho trẻ ăn sữa chua hoặc sữa đậu nành đã lên men để cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột của trẻ. Song song với đó vẫn cần bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng trong các bữa ăn dặm của con như thịt, cá, rau xanh…

  • Từ 1 tuổi trở lên

nếu trẻ chưa cai sữa vẫn nên cho trẻ bú sữa mẹ. Tiếp tục bổ sung các chất dinh dưỡng qua các thức ăn dạng cháo, súp từ gạo, khoai, rau, thịt, cá, đậu…xen kẽ các bữa sữa từ những loại sữa công thức không chứa lactozo, đảm bảo năng lượng 110kcal/kg/24h cho con.

  • Không phải tất cả các loại sữa công thức bình thường đều không thể dùng được khi bé bị tiêu chảy. Tuy nhiên, khi có các dấu hiệu không dung nạp lactozo như nôn ói, tiêu chảy tăng lên, phân lỏng có mùi chua, co bọt, hậu môn đỏ… thì cha mẹ nên dừng sử dụng loại sữa công thức đó.
  • Trên thị trường hiện nay đã có những dòng sữa công thức tách bỏ hoàn toàn lactozo. Nếu trẻ hợp sữa, các triệu chứng của bệnh sẽ giảm, tiêu chảy cầm, phân đặc và bớt mùi chua, trẻ sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, rất dễ bị tiêu chảy. Vì vậy, cha mẹ cần có những kiến thức cần thiết về nguyên nhân và cách điều trị để tránh dẫn tới tình trạng trẻ bị mất nước, suy dinh dưỡng và kiệt sức.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *