Cảnh giác với những nguyên sau khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Tiêu chảy sủi bọt ở trẻ sơ sinh là một vấn đề tiêu hóa thường gặp khiến các bà mẹ bỉm sữa rất lo lắng.  Vậy những nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt? hãy cùng phunu.info.vn tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện vì vậy rất dễ mắc các bệnh về tiêu hóa đặc biệt là bị tiêu chảy sủi bọt. Theo một thống kê gần đây thì có tới 30% trẻ sơ sinh đều bị mắc phải các vấn đề về tiêu hóa như: tiêu chảy, tiêu chảy sủi bọt, đầy hơi, chướng bụng….

Cảnh giác với những nguyên sau khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt
Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt thường có những biểu hiện mà chị em phụ nữ cần biết đó là đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có dịch nhầy và sủi bọt tăm. Thêm vào đó bé quấy khóc, không ti mẹ, nôn mửa, ngủ li bì vào ban ngày và khóc về đêm……Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt có thể là do khả năng hấp thụ lactose của trẻ yếu. Nhiều bé khi sinh ra khả năng dung nạp lactose kém hay trong các giai đoạn đầu đời trẻ không tiêu hóa được lactose có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Một số trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt cũng có thể là do bé không thích nghi được với sữa bột hoặc mắc các bệnh về tiêu hóa: trào ngược dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng…

Rối loạn tiêu hóa cũng là một nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt. Bé có thể nhiễm khuẩn đường ruột gây ra rối loạn tiêu hóa thông qua việc mẹ không vệ sinh núm vú sạch sẽ hay không tiệt trùng bình sữa đúng cách trước khi cho trẻ bú. Việc sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa dẫn tới tình trạng trẻ bị tiêu chảy sủi bọt.

Khi trẻ bị nóng trong người trẻ sẽ mệt mỏi, ăn uống kém cũng có thể dẫn tới bị tiêu chảy sủi bọt.

Một số cách để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Đối với trẻ sơ sinh thì việc cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu luôn được các bác sĩ khuyến cáo nên làm. Bởi sữa mẹ chứa các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất cùng các yếu tố vi lượng con cần để trẻ phát triển. Vì vậy sữa mẹ sẽ giúp bé ít gặp vấn đề về tiêu hóa, ít ốm đau cũng như tăng sức đề kháng cho trẻ. Việc các mẹ ít sữa hay lười cho con bú mà cho uống sữa công thức sẽ làm trẻ khó tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa dẫn tới tình trạng trẻ bị tiêu chảy sủi bọt.

Cách để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt
Cảnh giác với những nguyên sau khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Massage bụng thường xuyên cho trẻ giúp trẻ cảm thấy thích thú và dễ chịu lại rất tốt cho sức khỏe trẻ. Sau khi cho trẻ bú khoảng 30 phút mẹ có thể nhẹ nhàng xoa vào bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ, giúp cho hơi bụng trẻ thoát ra ngoài tốt cho đường tiêu hóa.

Thay đổi chế độ ăn của mẹ: một số thực phẩm mẹ nạp vào cơ thể cũng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy sủi bọt ở trẻ. Do lúc này, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn yếu nên nhạy cảm với cả các thức ăn hấp thụ qua đường sữa mẹ.

Với những kiến thức từ bài viết trên hy vọng phần nào giúp ích được bạn tìm ra nguyên nhân chính xác khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt, từ đó tìm cách khắc phục nhanh nhất hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *