Phân biệt dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh tiêu hóa rất phổ biến ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 18 tháng tuổi. Lúc này, đường ruột của bé chưa hoàn thiện, các chức năng tiêu hóa chưa ổn định, kèm theo sức đề kháng yếu. Bé rất dễ bị tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột.. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, mẹ cần nắm vững kiến thức và dấu hiệu bệnh của con để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời. Dù là triệu chứng nặng hay nhẹ, nếu không được phát hiện can thiệp đúng lúc sẽ rất nguy hiểm tới tình mạng của trẻ.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh

dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh thường đi ngoài từ 5 đến 6 lần một ngày. Đối với trẻ 1-2 tháng tuổi, bú sữa mẹ, có thể đi ngoài 10 lần một ngày. Đó là hiện tượng xì xoẹt “hoa cà hoa cải” rất bình thường ở trẻ mới sinh, không phải dấu hiệu của tiêu chảy. Nếu bé vẫn khỏe mạnh, bú tốt, không quấy khóc, mẹ không cần quá lo lắng. Trong trường hợp số lần đi ngoài trên 10 lần một ngày, hoặc nhiều bất thường so với mọi ngày thì mẹ cần chú ý. Tốt nhất nên đưa con tới bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời. Cần chú ý các biểu hiện mất nước của con như môi khô, mắt trũng, da nhăn nheo, khóc không có nước mắt, thóp trũng… Đây là những triệu chứng mất nước nguy hiểm. Nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn tới sốc, hôn mê, suy thận, suy hô hấp.

Quan sát màu phân và tình trạng phân

dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Việc quan sát màu sát và tình trạng phân của con là thói quen nên có của các bà mẹ nuôi con nhỏ. Với các bé sơ sinh, tình trạng phân sẽ thể hiện được tình trạng tiêu hóa của bé. Các bé sơ sinh bú mẹ thường đi phân hơi lỏng, màu vàng nhạt và không nặng mùi. Phân thường có những hạt nhỏ li ti. Bé ăn sữa công thức sẽ đi phân màu vàng tới màu rám. Phân thành khuôn, rắn như bơ lạc. Bé bú sữa ngoài phân sẽ đặc hơn so với bé bú sữa mẹ. Một số trường hợp bé đi phân có màu xanh nhạt cũng là bình thường. Khi bị tiêu chảy bé sẽ đi phân lỏng hoặc chỉ toàn nước. Phân sẽ có mùi tanh, lợn gợn, đôi khi có chất nhầy, sủi bọt hoặc lẫn máu. Cá biệt sẽ có trường hợp phân hơi trắng giống đất sét, chảy nước. Đó chính là dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị tiêu chảy.

Các dấu hiệu lưu ý khác khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  • Sốt cao. Bé có thể sốt trên 38.5 độ.
  • Bé rất hay nôn trớ, ăn xong là trớ hết. Đây là một biểu hiện thường thấy của nhiễm khuẩn tiêu hóa.
  • Trẻ đau bụng, khó chịu, quất khóc, cáu gắt rất nhiều.
  • Bé bỏ bú, bỏ ăn, ăn ít hơn bình thường.
  • Bé biểu hiện mệt mỏi, không vui đùa, ít vận động. Người lả đi hoặc ngủ li bì.
  • Khô miệng, khô mắt, khô da. Không đi tiểu trong 3 giờ trở lên.
  • Bé có dấu hiện giảm cân, thậm chí sút cân.

Những biểu hiện này có thể xuất hiện sớm kéo dài từ 3 đến 6 giờ trước khi bé bị tiêu chảy. Vì vậy, mẹ cần chú ý quan sát để kịp thời điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *