Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh có nghiêm trọng không

Nguyên nhân của các vấn đề tiêu hóa ở trẻ có thể do phương pháp cho bú không đúng, hoặc do một số bệnh lý như nhiễm trùng, kém hấp thu, dị tật bấm sinh đường tiêu hóa.

Nôn ói là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa đầu tiên

Đây là triệu chúng thường gặp nhất trong giai đoạn sơ sinh. Tré bình thường cũng hay trớ một lượng nhó sữa trong hoặc ngay sau bú. Bú no quá, bú các cữ gần nhau quá, đổi loại sữa, lỗ núm vú cao su to hoặc nhỏ quá, đặc biệt tư thế bế trẻ không đúng khi bú… đều là những nguyên nhân có thê làm tré ọc sữa.

Có thê làm giảm ọc bằng tư thế cho bú đúng. Cách bế trẻ đúng cách bao gồm;

– Đầu và thân trẻ ớ trên cùng một đường thắng.

– Mặt bé đối diện với vú, môi đối diện với núm vú.

– Thân trẻ thật sát thân bà mẹ.

– Mẹ đỡ toàn bộ thân trẻ, không chỉ đỡ ở cố và vai.

Cách giúp trẻ ngậm bắt vú tốt bao gồm:

– Mẹ nên chạm vú vào môi tré.

– Chờ đến khi miệng tré mò rộng.

– Nhanh chóng đưa miệng trẻ vào vú, hướng cho môi dưới của trc ớ dưới núm vú.

Một số dị dạng ớ đường tiêu hóa (như teo thực quản, teo tắc ruột, bệnh phìnli đại tràng bấm sinh…) cũng là nguyên nliân cúa 1/3 số tniờng hợp tré sơ sữủi bị nôn. Tý lệ tứ vong có thế rất cao nếu điều trị chậm trễ.

Nôn ói là một trong những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa đầu tiên ở trẻ
Nôn ói là một trong những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa đầu tiên ở trẻ

Vì vậy, đối với mọi tré sơ sinh bị ói, đặc biệt cần lưu ý tìm những dấu hiệu sau đê giúp nhận biết trẻ có nguy cơ và cần phẫu thuật khấn cấp.

– Lúc mang thai bà mẹ đa ối (nước ối nhiều, trên 2 lít).

– Ngay sau sinh tré nhiều đờm.

– Ọc dịch xanh rêu.

– Bụng chướng.

– Không đi tiêu phân su 48 giờ sau sinh.

Tiêu chảy

Trẻ sơ sinh bình thường, đặc biệt những trẻ bú mẹ, có thê đi tiêu 5-10 lần trong một ngày, thường sau mỗi cữ bú, phân sệt, màu vàng sậm, trẻ tăng cân tốt; trường hợp này không gọi là tiêu chảy.

  • Nếu trẻ bú không đủ, phân có màu xanh lẫn nước nhưng lượng ít.
  • Nếu trẻ bú nhiều quá, mẹ uống thuốc xổ hoặc ăn thức ăn nhuận truờng thì tré bú mẹ có thế bị tiêu chảy.
  • Một số nguyên nhân khác gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh bao gồm: nhiễm trùng, dị ứng sữa, hội chứng kém hấp thu.

 Táo bón

Ở một số trẻ sơ sinh có thể đi tiêu 1 lần trong ngày hoặc mỗi 36 – 48 giờ, nhưng phân không khô và trẻ đi tiêu dễ, đây không gọi là táo bón.

Táo bón thường gặp ở tré bú sữa bột, do lượng sữa bú không đủ, do loại sữa có nhiều protein hoặc nhiều chất béo. Nếu pha sữa đặc quá (ví dụ hơn 1 muỗng sữa cho mỗi 30ml nước) tré cũng có thể bị táo bón, trong trường họp này cần pha đúng tỹ lệ (1 muỗng sữa gạt ngang cho mỗi 30ml nước) sẽ giúp trẻ đi tiêu bình thường.

Táo bón có thế xảy ra ờ tré sinh non, sinh ngạt, suy giáp, mẹ sản giật kèm hạ Magné/máu, trẻ bị nứt hậu môn. Bệnh phình đại tràng bấm sinh làm tré không đi tiêu phân su trong 48 giờ đầu sau sinh, sau đó tré táo bón kéo dài kèm chướng bụng.

Bú kém

Bú kém là bú ít hơn một nứa thế tích sữa, so với bình thường.

Bú kém do hậu quả cúa bú không đủ lượng kéo dài vì nôn ói, tiêu cháy, do bệnh lý thần kinh trung ương, nhiễm trùng, suy giáp.

Đau bụng

Đau bụngtừng cơn kèm khóc ngất. Cơn đau xuất hiện đột ngột, có thế kéo dài nhiều giờ. Mặt tré đỏ hoặc có thế tái. Trong cơn đau, bụng tré chướng, chân co lên bụng, bàn tay nắm chặt. Trẻ đi tiêu xong có thế hết đau.

Đau bụng ở trẻ sơ sinh có thể do đói, nuốt nhiều hơi khi bú, hoặc bú nhiều quá. Một số bệnh ly gây đau bụng như lồng ruột, thoát vỊ bẹn.

Chậm tăng cân

Trẻ sơ sinh bình thường tăng cân khoáng 25g mỗi ngày kế từ tuần lễ thứ hai sau sinh. Lúc đầy tháng, trẻ lên cân được trung bình 700g.

Nguyên nhân chính của chậm tăng cân một nửa SỐ trường hợp là do bú không đú. Tré có thể khóc nhiều, tăng kích thích, táo bón, ngủ ít.

Trường hợp nặng, trẻ có dấu hiệu mất nước, da khô, thóp lõm, véo da vết véo mất chậm.

Các bà mẹ cần điều chỉnh tư thế bế trẻ bú đúng, tăng lượng sữa bú cho dứ, và tìm bệnh lý đi kèm.

Béo phì

Thường gặp ớ trẻ bú sữa bột. Béo phì do bú nhiều, sữa pha đặc quá gây dư năng lượng, dư chất béo, chất đường. Béo phì thường kéo dài tiếp tục qua giai đoạn sơ sinh đến giai đoạn trẻ lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *