Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa ổn định. Đường ruột của bé chưa phát triển hoàn thiện nên dẫn tới tình trạng phân có bọt. Nếu bé đi ngoài có bọt nhưng vẫn bú tốt, không quấy khóc, lên cân đều thì mẹ không cần quá lo lắng. Sau một thời gian, hiện tượng này sẽ tự biến mất. Nếu bé bị tiêu chảy sủi bọt kèm theo chất nhầy thì mẹ cần lưu ý. Đây chính là triệu chứng cho thấy đường ruột bé đang bị kích thích.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

  • Nhiễm khuẩn đường ruột

Thực phẩm hoặc nguồn nước không đảm bảo vệ sinh sẽ dẫn tới hiện tượng tiêu chảy. Dụng cụ ăn uống, bình sữa, đồ chơi của trẻ cũng có thể là ổ chứa vi khuẩn gây bệnh. Các vi khuẩn như Salmonella, Shigella, E.coli, Staphylococcus, Campylobacter đều có thể khiến bé bị tiêu chảy sủi bọt. Trường hợp nặng hơn, bé có thể bị sốt cao, kèm chuột rút. Bé sẽ rất khó chịu, quấy khóc. Cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viên để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chữa trị kịp thời.

  • Dị ứng sữa

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, an toàn nhất cho con. Với những bé được nuôi sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít bị tiêu chảy hơn. Trẻ uống sữa công thức sẽ có khả năng bị dị ứng protein trong sữa động vật hoặc không dung nạp Lactozo. Bé sẽ có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy sủi bọt, có thể nhầy hoặc có máu. Nghiêm trọng hơn, dị ứng có thể gây phát ban, khó thở. Khi đó mẹ nên ngừng sử dụng sữa công thức để hệ tiêu hóa của con được ổn định lại.

  • Do chế độ ăn uống của mẹ

Với những bé được nuôi sữa mẹ hoàn toàn, chất lượng sữa mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đường ruột của con. Nếu mẹ ăn uống nhiều dầu mỡ, thực phẩm và nguồn nước không vệ sinh sẽ có thể khiến bé bị tiêu chảy sủi bọt.

  • Trẻ bị nóng trong người

Khi trẻ bị nóng trong, cơ thể mệt mỏi, hệ tiêu hóa hoạt động kém sẽ dẫn tới tình trạng tiêu chảy sủi bọt. Mẹ nên ăn nhiều đồ mát, uống nhiều nước, cân bằng chế độ dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng sữa mẹ. Các thực phẩm như sữa chua, cháo, rau củ quả, bánh mỳ (không hoặc ít ngọt) rất lợi sữa và tăng chất lượng sữa mẹ. Nó sẽ hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho con. Mẹ nên hạn chế ăn đồ ăn nhanh và các thức ăn nhiều ngọt.

  • Trẻ bị hội chứng kém hấp thu

Bé mắc hội chứng kém hấp thu sẽ không tiêu hóa được hết chất dinh dưỡng. Từ đó dẫn tới tình trạng tiêu chảy sủi bọt. Bố mẹ nên đưa bé tới viện dinh dưỡng để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn khắc phục.

  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Mẹ cho con ăn dặm từ sớm sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy. Ngoài ra, nếu bé bị tiêu chảy sủi bọt kèm chất nhày trắng có thể do bé chưa tiêu hóa hết lượng đường hay sữa mẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *